Trên cả nước chúng ta hiện nay từ Bắc vào Nam có hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Hàng năm, mỗi trường lại tuyển sinh hàng trăm, hàng ngàn lượt thí sinh vào học. Có thể thấy số lượng tuyển sinh trên cả nước là không hề nhỏ, đầu vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp của nước ta không hề ít. Thế nhưng theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thống kê từ những trường Đại học lớn của cả nước, mỗi năm lại có tới hàng nghìn chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung bị thiếu, hơn 200 nghìn người có trình độ Đại học trở lên bị thất nghiệp khi tốt nghiệp ra khỏi trường. Từ thực trạng trên, chúng ta có thể nhìn nhận được chất lượng tuyển sinh hiện nay ra sao.

Lượng tuyển sinh nhiều nhưng chất lượng thấp

Như con số thống kê ở trên, hàng năm số lượng tuyển sinh của chúng ta không hề nhỏ, hơn 600 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và gần 300 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp. Một lượng tuyển sinh đầu vào không hề nhỏ, vậy nhưng số lượng các học sinh ra trường sau khi được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng đạt yêu cầu về trình độ cũng như được tốt nghiệp ra trường lại chỉ chiếm khoảng một nửa.

Số các học viên tuy đạt yêu cầu ra trường nhưng tỉ lệ thất nghiệp còn cao. Bên cạnh đó, rất nhiều các em khi đi làm không đáp ứng được yêu cầu về trình độ của các tổ chức, doanh nghiệp. Nhiều em ra tốt nghiệp ra trường nhưng các kiến thức chuyên ngành mà các em học không nắm được đầy đủ. Cũng rất nhiều các em sau khi ra trường đã làm trái ngành, trái chuyên môn mình học.

Như vậy có thể nhận thấy chất lượng tuyển sinh của nước ta còn kém, chưa được thực hiện tốt mới dẫn tới những tình trạng như trên. Chất lượng tuyển sinh kém cũng đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực của nước ta trong tương lai cũng bị giảm sút đáng kể về mặt chất lượng. Đây là một thực trạng, cũng là một thách thức với nước ta hiện nay phải tìm cách cải thiện chất lượng tuyển sinh như hiện tại.

Số lượng tuyển sinh vào các trường Đại Học Cao đẳng khá cao

Làm gì để thay đổi chất lượng tuyển sinh

Đầu tiên muốn cải thiện được chất lượng tuyển sinh, trước hết chúng ta cần phải nâng cao trình độ học vấn, kiến thức của chính các em tham gia xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Để làm được điều này thì nguồn gốc sâu xa, chúng ta cần nâng cao về chất lượng Giáo dục từ bậc THPT.

Ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục thì để cải thiện chất lượng tuyển sinh, chúng ta cũng cần có những thay đổi về hình thức tuyển sinh hiện nay. Như năm 2017, điểm chuẩn vào các trường sư phạm lấy quá thấp, có những trường chỉ cần điểm chuẩn từ 9 điểm trở lên đã có thể được vào học. Nếu không sửa đổi những vấn đề này thì chất lượng tuyển sinh không thể nâng cao được.

Bên cạnh đó, các trường Đại học, cao đẳng lớn trong cả nước như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Sư Phạm Trung Ương, Đại học Tôn Đức Thắng… cần có thêm nhiều hình thức thu hút tuyển sinh hơn để lượng đầu vào của những trường top đầu cả nước được nâng cao. Từ đó chất lượng thí sinh của cả nước sẽ được cải thiện đáng kể, giúp chất lượng tuyển sinh cũng ngày một được đẩy mạnh hơn.

Cập nhật thông tin về Chất lượng tuyển sinh nhanh nhất Tại đây

Tổng hợp: 1gom