V.League có bao nhiêu vòng đấu? V.League được biết đến là giải đấu bóng đá lớn ở Việt Nam và luôn thu hút được nhiều Fan hâm mộ qua tâm đến. Chuyên trang tymberry.com sẽ bật mí chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề trên, quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành giải V.League

Những thông tin liên quan đến giải V.League được nhiều người quan tâm đến như V.League là gì, V.League có tổng bao nhiêu đội tuyển tham gia?… Theo như các chuyên gia hàng đầu chia sẻ V.League chính là tên gọi tắt của Giải đấu bóng đá quốc gia Việt Nam. Đây là giải bóng đá nam cao nhất ở trong hệ thống bóng đá Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 1980. Giai đoạn năm 2020 đã có đến 37 mùa giải được tổ chức.

Lịch sử hình thành giải V.League

Bên cạnh đó, tên gọi của giải bóng này cũng được đặt kèo theo tên của nhà tài trợ chính ở trong mùa giải. Đối với mùa giải V.League 2020, tên gọi đầy đủ nhất đó là LS V.League 2020 với nhà tài trợ chính đó là Tập đoàn LS Việt Nam.

Bật mí thông V.League có bao nhiêu vòng đấu?

V.League có bao nhiêu vòng đấu? Trong từng giai đoạn khác nhau thì sẽ có thể thức thi đấu không giống nhau, do đó sẽ được phân chia thành từng mốc thời gian lớn cụ thể dưới đây:

– Giai đoạn 1980 – 1995: những đội tuyển bóng đá tham gia sẽ được phân chia theo khu vực địa lý. Mỗi một khu vực cũng sẽ diễn ra 2 lượt đấu đi và về giữa những đội tuyển và chọn ra một số đội bóng TOP đầu cùng tham gia đá chung kết để tranh ngôi vô địch. Còn đối với những đội TOP dưới đá chung kết thì sẽ tìm ra được đội xuống hạng.

– Năm 1996: thể thức thi đấu khá giống với giải V.League 2020 khi có tổng 12 đội tuyển đá vòng tròn 1 lượt trong giai đoạn đầu. Tiếp đến, sẽ có 6 đội ở đầu bảng đá vòng tròn nhằm có thể tìm được đội vô địch, 6 đội còn lại sẽ đá vòng tròn nhằm tìm được đội bóng xuống hạng. 

– Giai đoạn năm 1997 – 2019 (chỉ trừ mùa giải tập huấn mùa xuân 1999): những đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt tính điểm, nhiều điểm nhất sẽ vô địch. Đội tuyển đứng ở cuối bảng sẽ phải xuống hạng Nhất, còn đội áp chót tham gia đá Play – off cùng với đội thứ 2 ở giải hạng Nhất nhằm xem có trụ được hay không.

– Đặc biệt, ở trong mùa giải 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 đến toàn thế giới, VPF đã đưa ra thay đổi lịch sử khi chia giải bóng đá này thành 2 giai đoạn. Sau lượt đi (13 vòng đấu), những đội tại vị trí số 1  – 8 sẽ thuộc nhóm tranh chức vô địch, những đội tuyển còn lại sẽ tham gia thi đấu nhằm có thể tìm được đội tuyển duy nhất xuống hạng.

Giải bóng đá năm 2020 hiện nay còn 14 đội tuyển tham gia, con số này đã được giữ nguyên từ mùa giải năm 2015. Nhưng với một số thay đổi ở trong thể thức thi đấu, V.League năm 2020 có tổng 26 vòng đấu. Ở giai đoạn 1 có 13 vòng đấu, nhưng ở giai đoạn 2 có 7 vòng đấu của TOP 8 và 5 vòng đấu của TOP trụ hạng.

Cách thức tính điểm & Xếp hạng tại giải V.League

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được thông tin V.League có bao nhiêu vòng đấu. Trên các link tructiepbongda thường xuyên về lịch thi đấu cũng như kết quả trong từng mùa giải. Vậy, về cách thức tính điểm và xếp hạng tại V.League như thế nào?

Cách thức tính điểm & Xếp hạng tại giải V.League

Tìm hiểu về cách thức tính điểm

  • Thời gian từ trước năm 1996: 2 – 1 – 0;
  • Từ trước năm 1997 trở đi: 3 – 1- 0;
  • Riêng 2 mùa giải năm 1994, 1995 nếu như 2 đội hòa nhau sau tổng 90 phút sẽ lựa chọn được đội thắng bằng cách đá luân lưu 11m.

Cách thức xếp hạng

Xếp hạng theo điểm số những đội tuyển cao xuống thấp. Trong trường hợp nếu như có  2 hoặc nhiều đội tuyển bằng điểm nhau thì xét theo thứ tự những chỉ số phụ cụ thể: 

Kết quả quả đối đầu trực tiếp;

Hiệu số bàn thắng bàn thua;

Tổng số bàn thắng;

Đối với mùa giải năm 2020, sẽ có duy nhất 1 đội tuyển bị xuống hạng và sẽ bị thay thế bằng đội tuyển vô địch giải hạng Nhất.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thông tin V.League có bao nhiêu vòng đấu và cách thức thi đấu của giải bóng này. Mọi người cùng cập nhật những thông tin liên quan đến giải V.League để biết rõ về lịch thi đấu của giải bóng này và không bỏ lỡ bất kỳ trận bóng nào.