Môi trường giáo dục là nơi mà các phụ huynh gửi gắm con em mình để học tập và rèn luyện đạo đức, lối sống cũng như các kiến thức cần thiết cho cuộc sống trong tương lai. Vì vậy, mỗi phụ huynh đều mong muốn con mình có một môi trường tốt nhất để trải nghiệm. Tuy nhiên, môi trường ấy dường như đang dần bị tha hóa với vấn nạn bạo lực nghiêm trọng. Vậy nên, điều này cần được quan tâm đúng mực để giữ gìn hình ảnh giáo dục đạo đức và lành mạnh.

Bạo lực học đường: Không mới nhưng vẫn còn đó

Bạo lực học đường hiện nay đang thực sự trở thành mối lo lắng và quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Ở nơi mà đạo đức được đề cao lại luôn xảy ra những vấn đề bức bách đến đau lòng.

Bạo lực học đường không phải là vấn đề xa lạ gì đối với xã hội hiện nay. Tuy nhiên, vấn nạn này lại chưa được giải quyết triệt để, hay phải chăng các nhà chức trách vẫn chưa làm tốt vai trò của mình khiến cho vấn nạn này ngày càng gia tăng, gây bức xúc trong toàn xã hội.

Kết quả hình ảnh cho bạo luc học đường

Bạo lực học đường đang gia tăng trong xã hội hiện nay

Thông thường khi nhắc đến hai từ “bạo lực” hẳn hầu hết mọi người đều nghĩ tới những nam sinh đầu gấu, ăn chơi. Nhưng không hẳn, cùng với cuộc sống hiện đại, dường như vấn nạn bạo lực học đường cũng đang phát triển theo nhiều hướng mới. Điển hình như nữ sinh đánh nữ sinh, giáo viên đánh hay lăng mạ học sinh, học sinh lăng mạ nhau trên mạng xã hội. Sự phát triển tích cực của xã hội lại như đang vô tình tạo điều kiện cho các vấn nạn phát triển ở một mức độ khác, có thể nguy hiểm hơn.

Theo nhiều nguồn tin tức giáo dục mới cũng có thể nghe ngóng được vài ba vụ bạo lực học đường đã xảy ra gần đây. Hơn thế nữa, mức độ nghiêm trọng của vụ việc khiến cho nhiều người phải tự hỏi: “Phải chăng giáo dục ngày càng xuống cấp trầm trọng đến như vậy.”

Nguyên nhân nào dẫn đến bạo lực học đường

Hiện nay, tin tức về vấn nạn học đường cũng là vấn đề đáng quan tâm ở nhiều nước, chứ không riêng gì Việt Nam, thậm chí mức độ còn có phần nghiêm trọng hơn. Điều đó cho thấy việc tìm hiểu nguyên nhân nhằm khắc phục vấn nạn này trở nên vô cùng quan trọng.

Anh Nguyễn Hữu Đức, đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho rằng: “Vấn nạn bạo lực học đường này có thể đến từ xã hội khi con người không kiểm soát được hành động của chính bản thân mình như sự bức xúc của cá nhân khi không nhân được điều mà cá nhân đó mong muốn và những điều mà cá nhân kỳ vọng nhưng không đạt được, hay sự khiêu khích của một cá nhân nào đó khi cố ý gây chuyện, khơi dậy sự bùng nổ tiêu cực ở một người khác thông qua những hành vi hay thái độ xấu; hoặc những cử chỉ và nhận xét mang tính chất lăng mạ người khác; thậm chí đơn giản chỉ là mà một chút va chạm nhỏ do vô tình,…”

Kết quả hình ảnh cho bạo luc học đường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ở học sinh

Bên cạnh đó, nó có thể đến từ những tác động văn hóa thiếu lành mạnh như các phương tiện truyền thông đại chúng (phim ảnh bạo lực, các hình ảnh bạo lực,…), game hành động. Đây là nguyên nhân ảnh hưởng tương đối lớn tới hành vi bạo lực của học sinh trung học.

Hay nguyên nhân đơn giản hơn chính là do hành vi lây lan của học sinh. Lứa tuổi trung học là lứa tuổi khá coi trọng tình bạn và quan hệ bạn bè chi phối khá nhiều đến nhân cách của học sinh lứa tuổi này. Do vậy, nếu chơi với nhóm học sinh bạo lực, lứa tuổi này rất dễ bị ảnh hưởng hành vi bạo lực. Điều đó xảy ra đôi khi do học sinh tuổi này chưa nhận thức được hay nhận thức sai lệch về các hành vi không lành mạnh đó.

Hy vọng từ những thực trạng và nguyên nhân ở trên có thể giúp mọi người đánh giá đúng tình trạng bạo lực học đường hiện nay và tìm ra các giải pháp khắc phục, đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống lên hàng đầu.