Hiện nay các thí sinh đang tất bật chuẩn bị ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia quan trọng sắp đến, đây được xem là một trong những kỳ thi quan trọng. Vậy các thí sinh đã lựa chọn được phương pháp giúp học nhanh và nhớ lâu hay chưa?

Để ôn tập đạt hiệu quả và có được những kết quả cao trong kỳ thi sắp đến sau đây nhóm sinh viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến các bạn thí sinh một số phương pháp giúp các bạn học nhanh và ghi nhớ kiến thức lâu hơn:

Hình dung và tưởng tượng

Hồi nhỏ chúng ta đã được học qua việc sáng tạo như học vẽ; tô màu,… tất cả mọi thứ để bắt nguồn từ trí tưởng tưởng. Theo một số nhận định việc kết nối những khái niệm trừu tượng với hình ảnh cụ thể là một trong những cách giúp bộ não hiểu tốt hơn.

Phương pháp giúp các thí sinh học nhanh, nhớ lâu

Phương pháp giúp các thí sinh học nhanh, nhớ lâu

Vì vậy, khi ôn tập các bạn có thể vẽ sơ đồ, vẽ hình khối và màu mè để có thể hiểu được những khái niệm trừu tượng và nhạt nhẽo. Phương pháp học tập này giúp các em hiểu được sự tương quan giữa các khái niệm, đồng thời giúp bộ não kích thích và đặc biệt duy trì được hứng thú học tập.

Hãy học bằng cách so sáng và liên tưởng

Bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn nếu các bạn so sánh một khái niệm này với một khái niệm khác. Lúc này khả năng liên tưởng sẽ phát huy được tác dụng và giúp ghi nhớ lâu hơn.

Cụ thể khi các bạn dùng một khái niệm này để minh họa cho một khái niệm khác sẽ giúp bạn nhận thức được mối tương quan giữa chúng. Do đó, bạn cần năm được bản chất của những khái niệm quan trọng để có thể giải thích được những khái niệm trừu tượng khác.

Phương pháp Logic

Để đạt được kết quả cao khi áp dụng phương pháp này đòi hỏi các bạn phải sử dụng trí tưởng tượng của chính mình. Có thể dựng lên được một câu chuyện hay liên hệ từng thứ với nhau để tạo thành một mẩu chuyện.

Học theo phương pháp logic giúp học nhanh nhớ lâu

Học theo phương pháp logic giúp học nhanh nhớ lâu

Ưu điểm nổi trội của phương pháp này là giúp bạn có thể ghi nhớ được bất kỳ kiến thức nào. Bất kể cả những kiến thức dài, những khái niệm vô cùng trừu tượng.

Phương pháp “Tắm kiến thức”

“Tắm kiến thức” tức có nghĩa là đặt mình vào trong một môi trường toàn những kiến thức để bộ não của các bạn có thể “tắm”ở trong môi trường ấy các bạn sẽ dần dần tiếp thu.

Những cơ chế về sự thích nghi và sự lặp đi lặp lại liên tục sẽ giúp đẩy mạnh được việc học tăng gấp 10 lần bởi não bạn phải luôn trong trạng thái hoạt động.

Trên đây là những phương pháp giúp các bạn học nhanh và nhớ lâu hơn trong mùa ôn thi. Ngoài việc lựa chọn cho mình được phương pháp học tập hiệu quả các bạn cần phải có kế hoạch học tập phù hợp, đồng thời giữ gìn sức khỏe để sớm gặp hái được những thành công.

Có thể bạn quan tâm: