Sau khi tốt nghiệp THPT, nỗi băn khoăn không biết chọn trường nào luôn thường trực đối với các bạn thí sinh. Đối với các bạn yêu thích tiếng Nhật thì việc lựa chọn nên học trường nào cũng là một câu hỏi khó. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc các trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật tốt nhất hiện nay.

Các trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Nhắc đến khối ngành xã hội và ngôn ngữ, văn hóa thì Trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn là một cái tên không xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên. Ở khu vực phía nam, đây là ngôi trường nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh. Trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật Bản đào tạo kiến thức từ đại cương đến nghiên cứu chuyên sâu về con người, đất nước, lịch sử, địa lý, văn hoá, kinh tế xã hội, chính trị, đối ngoại, của quốc gia Nhật Bản. Sinh viên theo học chương trình được đào tạo cách sử dụng ngôn ngữ một cách toàn diện trong giao tiếp.
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật
Sinh viên sau khi ra trường không chỉ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp mà còn có cơ hội thực tập và làm việc tại nước ngoài.
Các bạn học ngôn ngữ Nhật có thể xin việc vào các công ty Nhật Bản tại Việt Nam, công ty liên doanh Việt – Nhật, công ty Việt kinh doanh tại thị trường Nhật, khách sạn, công ty du lịch, hãng hàng không, trường học, trung tâm đào tạo tiếng Nhật…

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật

 • Trợ lý, thư ký giám đốc các công ty, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc công ty liên doanh với Nhật Bản; cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản
 • Quản lý làm việc tại các công ty du lịch – lữ hành, nhà hàng, khách sạn Nhật hoặc các địa điểm du lịch thường xuyên đón tiếp du khách Nhật.
 • Giảng dạy tại các trường trung cấp, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề có đào tạo tiếng Nhật.
 • Biên – phiên dịch viên tiếng Nhật tại các công ty Nhật Bản hoặc tập đoàn đa quốc gia; chịu trách nhiệm phụ trách soạn thảo, dịch văn bản Việt – Nhật.
 • Nhân viên marketing chuyên tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại, xây dựng thương hiệu, tham mưu kế hoạch phát triển, quản lý website, mạng xã hội và viết bài cho sản phẩm công ty bằng tiếng Nhật.
 • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của doanh nghiệp Nhật Bản.

Những kỹ năng cần có khi học ngành ngôn ngữ Nhật

Cho dù bạn có tấm bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật, có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật thì cũng chưa đảm bảo chắc chắn bạn sẽ thành công khi xây dựng sự nghiệp nếu thiếu đi các phẩm chất, kỹ năng quan trọng nhất. Những yếu tố cần thiết để thành công sẽ bao gồm:

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ Nhật
 • Năng lực ngôn ngữ xuất sắc, từ vựng rộng, am hiểu và yêu thích văn hóa, con người Nhật Bản.
 • Có thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực khác (kinh tế, kỹ thuật, sư phạm…).
 • Chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận, năng động và nhanh nhẹn: Học ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Nhật cần sự tập trung, cố gắng liên tục để tích lũy ngôn ngữ, thành thạo kỹ năng, khả năng thích nghi tốt.
 • Sáng tạo, phản ứng nhanh, khả năng xử lý tình huống tốt.
 • Tự tin, giao tiếp tốt cả bằng tiếng Nhật và tiếng Việt, thành thạo tiếng Anh hay một ngoại ngữ khác là lợi thế.

Tại sao nên chọn học trường dạy ngôn ngữ Nhật hệ cao đẳng?

Hai khía cạnh nổi bật nhất để so sánh giữa hệ đại học và cao đẳng chính là tính thực hành và tính hàn lâm. Tuy vậy, không có nghĩa là chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật hệ đại học không thực hành ứng dụng tiếng. Điều khác biệt ở đây là sự phân bổ thời gian học tập và thực hành của 2 hệ.

Thông thường hệ cao đẳng sẽ chia chương trình học lý thuyết khoảng 30% và thực hành tiếng chiếm 70% còn lại xen kẽ trong quá trình học. Tuy nhiên hệ đại học thì sẽ có tỷ lệ ngược lại. Tùy vào môi trường học tập, các trường đại học chuyên ngữ sẽ chia 50:50 và các trường đào tạo tiếng chuyên ngành cụ thể thì thời lượng phổ biến sẽ là 60:40. Chính vì thế, với những bạn mong muốn học tiếng để nhanh chóng thực hành nghề nghiệp và không có định hướng học hàn lâm thì nên theo học cao đẳng ngôn ngữ Nhật hệ chính quy.

Bài viết trên chắc hẳn đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích về thắc mắc: học ngôn ngữ Nhật nên học trường nào tốt nhất hiện nay? Chúc các bạn sẽ lựa chọn được nơi theo học ngành ngôn ngữ Nhật phù hợp và thành công trong sự nghiệp của mình nhé!