Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều chị em khi đang mang thai lần thứ 2. Vậy hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để quá trình sinh để được thuận lợi hơn nhé.

Ngày dự sinh của mẹ bầu có chính xác không?

Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Ngày dự sinh của mẹ bầu phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như chu kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ, thời gian trưởng thành của thai nhi… Do đó, việc tính ngày dự sinh của mỗi người sẽ không giống nhau và có thể thay đổi trong thai kỳ.

Thông thường, ngày dự sinh của bà bầu được tính là ngày khi thai được 40 tuần tuổi. Thế nhưng không phải đợi đến thời gian này thì thai nhi mới phát triển hoàn thiện. Từ 38 tuần trở đi, thai đã phát triển về các bộ phận cơ thể, các chức năng và hoàn toàn có thể sống ở môi trường ngoài. Thời gian tốt nhất để em bé chào đời là vào khoảng từ tuần 39 – 41.

Dựa vào số tuổi thai lúc trẻ chào đời người ta sẽ phân chia ra như sau: 

+ Trẻ đẻ non: Trẻ sinh ra dưới 37 tuần thai.

+ Trẻ sinh sớm: Trẻ được sinh ra trong khoảng tuần 37- 38.

+ Trẻ sinh đủ tháng: Trẻ được sinh ra trong khoảng tuần 39 – 40.

+ Trẻ sinh ra từ tuần thứ 42 của thai kỳ trở đi được gọi là trẻ sinh già tháng.

Theo các thống kê cho thấy, thực tế chỉ có khoảng 1/20 bà bầu sinh đúng ngày dự sinh do bác sĩ chẩn đoán, còn lại thai phụ sẽ sinh sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng 1 – 2 tuần. 

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh khôngSinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không?

Cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Việc tính toán ngày dự sinh sẽ giúp các bà bầu có cột mốc cụ thể và chuẩn bị tâm lý tốt hơn để chào đón con yêu khi thai đủ tháng để sinh. Bạn có thể áp dụng các cách dưới đây.

Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Với cách tính này, tuổi thai sẽ được xác định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, có rất ít mẹ biết chính xác ngày rụng trứng cũng như thời điểm thụ thai. Chỉ có ngày nguyệt san là chính xác nhất, vì vậy y học chọn ngày này để tính thời điểm em bé ra đời.

Mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối làm mốc, cộng thêm 7 ngày và cộng thêm 9 tháng sẽ biết được ngày dự kiến sinh.

Cách tính ngày dự sinh này có chuẩn không tùy thuộc vào chu kỳ kinh của chị em có đều hay không. Do đó chỉ có thể áp dụng với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày và nhớ đúng ngày kinh cuối. Không thể áp dụng cách này cho những người kinh nguyệt không đều, hay bị rối loạn kinh nguyệt…

Tính ngày dự sinh chính xác theo siêu âm

Mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Khi siêu âm, bác sĩ sẽ đo kích thước thai nhi và ước đoán tuổi thai hiện tại, từ đó tính ngày tròn 40 tuần làm ngày dự sinh.

Kết quả siêu âm khi đó sẽ cho thấy, khi thai được 5 tuần tuổi có thể nhận ra một cực thai, 6 tuần tuổi thì đường kính túi ối khoảng 6 – 9mm và đến 7 – 8 tuần sẽ có tim thai. Ngày dự sinh của bà bầu thường được xác định chuẩn nhất dựa vào tuần thai 12 tuần +/_ 7 ngày

Ngoài ra, hiện có một số phần mềm giúp mẹ bầu tính được  ngày dự sinh thuận tiện và chính xác. Các bạn chỉ cần nhập đầy đủ những thông tin cần thiết như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, tuổi thai, hoặc ngày thực hiện siêu âm sẽ biết được ngày dự sinh chính xác.

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không?

Sinh con thứ 2 thường sinh sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, tâm lý của từng thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Hoặc ngày sinh của mẹ bầu cũng phụ thuộc vào sự kích thích từ môi trường bên ngoài mà có thể sinh sớm hay muộn khoảng từ 1 – 2 tuần là điều hoàn toàn bình thường. 

Do đó, không thể trả lời một cách chính xác cho các trường hợp sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không. Nhưng mẹ bầu cần biết chắc một điều rằng, thời gian em bé được chào đời tốt nhất là từ tuần 39 – 41.

Theo một số thống kê cho thấy, tổng số ngày mang thai lần đầu trung bình của thai phụ là 41 tuần 3 ngày, đối với trường hợp sinh con lần hai là 40 tuần và 3 ngày. Như vậy, có thể thấy, phụ nữ mang thai lần thứ 2 có xu hướng sinh sớm hơn. Nguyên nhân là do cơ thể thai phụ đã trải qua quá trình chuyển dạ nên sẽ có phản ứng với các hormone chuyển dạ nhanh hơn, do đó khiến thai phụ chuyển dạ sớm hơn.

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh khôngSinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không?

Những điều mẹ cần biết về mang thai và sinh con lần 2

Quá trình mang thai và sinh con lần 2 sẽ có những khác biệt nhất định so với lần đầu, bởi vậy, người ta thường dùng từ con so (sinh con lần đầu) hay con dạ (sinh con lần sau) để phân biệt.

Quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra nhanh hơn

Nếu trong lần sinh đầu, thời gian chuyển dạ thường kéo dài trung bình 18 giờ, còn đối với lần chuyển dạ sau trung bình chỉ khoảng 8 giờ. Thời gian chuyển dạ sẽ khác nhau tùy vào sức khoẻ của mỗi thai phụ, nhưng nhìn chung lần sinh thứ 2 sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Nguyên nhân là do mẹ bầu đã từng sinh nở nên các cơ và dây chằng đã quen với quá trình này, do đó cổ tử cung cũng sẽ mở nhanh hơn và em bé sẽ di chuyển xuống dễ dàng hơn.

Quá trình rặn khi sinh thường nhanh hơn

Các cơ, dây chằng trong xương chậu và âm đạo của thai phụ đã trải qua lần chuyển dạ trước nên sẽ giãn nở và dẻo dai hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có kinh nghiệm trong quá trình rặn và cách thở nên quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.

Đau nhức nhiều hơn

Do đã trải qua một lần sinh nở nên tử cung của thai phụ đã giãn nở và sự co rút tử cung ở lần chuyển dạ sau có xu hướng mạnh mẽ hơn và có thể khiến thai phụ cảm thấy đau đớn nhiều hơn. Ngoài ra, với những thai sinh mổ thì vết mổ mới sẽ chồng lên vết mổ cũ cũng khiến mẹ chịu đau nhiều hơn nếu sinh gần nhau.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không.

Tổng hợp