lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Theo quan niệm dân gian, cúng thôi nôi cho bé trai là lễ rất quan trọng, có ảnh hưởng đến cuộc đời về sau của mỗi đứa trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh cách chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai đầy đủ và chi tiết.

1. Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Theo quan dân gian từ xưa, lễ cúng thôi nôi cho các bé là một lễ rất quan trọng. Lễ thôi nôi chính là sự xác nhận sự trưởng thành của các bé sau một năm dưới sự bảo vệ của Bà Mụ, Đức Ông. Đặc biệt là đối với các bé trai, trụ cột gia đình tương lai. 

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai là lễ đánh dấu ngày sinh nhật đầu đời của con, mừng bé cưng tròn một tuổi. Đây là dịp để báo cáo với các vị thần và ông bà tổ tiên, cảm tạ Bà Mụ và Đức Ông mang đến cho con sự khỏe mạnh. Ngoài ra, đây còn là dịp để bé nhận được những lời chúc phúc từ mọi người trong gia đình nữa.

lễ cúng thôi nôi cho bé traiLễ cúng thôi nôi cho bé trai là một nghi thức rất thiêng liêng

Thông thường, lễ thôi nôi thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy theo giới tính của bé mà cách chọn ngày và bày lễ sẽ khác nhau. Đối với bé trai thì tính từ ngày sinh âm lịch lùi xuống 2 ngày, đối với bé gái thì lùi xuống 1 ngày. Giờ cúng tốt nhất đó là sáng sớm hoặc chiều tối, tùy vào thời gian sắp xếp của gia đình.

Lễ cúng thôi nôi cần được chuẩn bị chu đáo, mâm cỗ phải đúng và đủ, bài cúng phải đúng với phong tục. Nghi thức cúng thôi nôi càng chỉn chu thì cuộc sống của bé sau này càng được ông bà trong nhà ban phước lành cho. Vì vậy, tùy theo từng địa phương mà việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé trai sẽ có những tập tục và lễ vật cúng khác nhau.

2. Chuẩn bị đồ cúng thôi nôi bé trai

Lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai bao gồm 3 mâm, đó là: mâm cúng 12 Bà Mụ – Đức Ông, mâm cúng cho Thần Tài – Thổ Địa và mâm cúng cho Ông Táo – Bà Táo.

Đồ cúng cho Bà Mụ và Đức Ông phải được chuẩn bị kỹ, không được thiếu món của bất kỳ ai. Bởi các Bà Mụ và Đức Ông đã phù hộ cho bé ăn ngon, ngủ kỹ, lớn lên mập mạp, khỏe mạnh. 

Mâm cỗ cảm tạ trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai bao gồm: 

 • 1 con gà trống luộc;
 • 1 đĩa trái cây (5 loại quả);
 • 12 đĩa xôi bằng nhau và 1 đĩa xôi lớn hơn;
 • 12 chén chè đậu trắng bằng nhau;
 • 1 chén chè đậu trắng lớn hơn;
 • Rượu trắng (có thể thay bằng nước lã);
 • Hoa cúng, nhang, đĩa gạo muối;
 • 12 miếng trầu đã têm và 1 miếng trầu và trái cau nguyên;
 • Đèn dầu hoặc đèn cầy để cúng sao;
 • Một bộ đồ hình nam thế, viết tên và bát tự (ngày tháng năm sinh) của bé và giấy tiền vàng bạc.

Mâm cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo – Bà Táo giống nhau, gồm:

 • 1 đĩa ngũ quả;
 • 1 đĩa xôi;
 • 1 chén chè;
 • 1 bộ tam sên (gồm thịt heo luộc, trứng vịt luộc, cua hoặc tôm luộc);
 • Nước, hoa, đèn, nhang và giấy tiền vàng bạc.

lễ cúng thôi nôi cho bé traiĐồ cúng trong lễ thôi nôi cần được cha mẹ chuẩn bị chu đáo

➤  Xem thêm: Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng thôi nôi bé gái

Tùy theo phong tục tập quán từng vùng miền và dựa vào điều kiện thực tế của mỗi gia đình mà lễ cúng thôi nôi cho bé trai sẽ được tổ chức lớn hoặc nhỏ. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai với mong muốn những điều tốt lành sẽ đến với các bé sau này, nên cúng to hay nhỏ cũng không nên quá quan trọng, tuy nhiên cũng không nên vì vậy mà cha mẹ chuẩn bị qua loa, chỉ làm cho có lệ.

3. Bài văn khấn trong lễ cúng thôi nôi cho bé trai

Sau khi bày lễ cúng thôi nôi xong, bố hoặc mẹ em bé thắp 3 nén nhang (hương), rồi bế cháu bé ra trước án khấn:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lưu ý, sau khi đã khấn cúng thôi nôi xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

4. Nghi thức chọn nghề nghiệp tương lai cho bé

Một nghi thức không thể thiếu trong các lễ cúng thôi nôi đó chính là chọn vật dụng để dự đoán nghề nghiệp tương lai. Sau khi thực hiện các nghi thức cúng xong, gia đình sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, bút, sách, lược, gương, bút, sổ tay… để bé bốc.

Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé chọn lấy kéo thì trong tương lai có thể bé sẽ là thợ cắt tóc… Nếu như bé chọn cây bút hoặc quyển sách thì tương lai sẽ thành nhà văn, nhà báo hoặc đi theo ngành sư phạm… Hoặc nếu bé chọn ống nghe thì có thể khi lớn lên con trở thành bác sĩ, y tá, dược sĩ…

Sau khi trẻ lựa chọn đồ vật dự đoán nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và lì xì cho bé để chúc bé hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai là một nghi thức rất thiêng liêng và được truyền từ đời xưa đến nay. Qua buổi lễ cúng này, gia đình mong muốn mọi việc trong tương lai của đứa bé suôn sẻ, thành công, luôn được sự độ trì phù hộ của ơn trên, nhất là tấm lòng bao bọc, chở che của 12 bà mụ. Vì vậy, hãy chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng nhé các mẹ.

Tổng hợp