Ngày 8/6, công ty truyền thông Oath Inc. một thành viên của tập đoàn Verizon Communications, đơn vị đang nắm giữa Yahoo! đã chính thức tuyên bố sẽ đóng cửa dịch vụ Yahoo! Messenger từ ngày 17/7 tới và sẽ không có ứng dụng nào tương tự để thay thế.

Một năm sau khi mua lại Yahoo với giá lên tới 4,48 tỷ USD, và nay, chỉ sau một năm thành lập, Oath đã quyết định khai tử Yahoo Messenger vào tháng tới dù ở thời điểm hiện tại công ty này vẫn chưa có giải pháp thay thế trực tiếp cho dịch vụ này.

Dịch vụ chat một thời gắn bó với hàng triệu người dùng Việt Nam sẽ đóng cửa vĩnh viễn

Dịch vụ chat một thời gắn bó với hàng triệu người dùng Việt Nam sẽ đóng cửa vĩnh viễn

Yahoo! Messenger từng là dịch vụ nhắn giải trí nổi tiếng nhất trên thế giới, trong đó có cộng đồng giới trẻ Việt Nam. Nhưng khi thời đại mobile ra mắt họ đã không còn bắt kịp khi chậm ra app, làm app không tốt, và sau này bị đè bẹp bởi các app OTT hiện đại như WhatsApp, Facebook Messenger, Viber, LINE… Yahoo cũng gặp nhiều khó khăn, vậy nên hãng này đã từng đóng cửa Yahoo Messenger cửa hồi năm 2016 và buộc người dùng chuyển sang Yahoo Messenger mới, nhưng tới tháng 7 này cũng đóng cửa luôn. Tất cả mọi thứ của Yahoo Messenger giờ đã chấm dứt và chỉ còn trong trí nhớ của những ai đã từng dùng nó.

Oath tuy không công bố nguyên nhân đóng cửa dịch vụ, tuy nhiên với sự lớn mạnh của Facebook, WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin Messenger, Snapchat, WeChat…, Vì thế Yahoo! Messenger thật sự khó lòng tồn tại, đừng nói chi tới việc lấy lại vị thế cũ.

Yahoo Messenger được ra đời vào đầu tháng 3/1998 với tên gọi ban đầu là Yahoo Pager một ứng dụng nhắn tin tức thời mà người dùng có thể tải xuống miễn phí để trò chuyện với bạn bè. Cho tới năm 1999, dịch vụ này được đổi tên và trở thành một trong những phần mềm gửi tin nhắn tức thời (chat) nổi tiếng nhất thế giới.

Sau 20 năm gắn bó với nhiều thế hệ người dùng Internet, khi Yahoo Messenger thông báo chính thức ngừng hoạt động trên ứng dụng cho iOS, Android và nhiều nền tảng khác. Từ đây cho đến ngày thực sự đóng cửa, Yahoo Messenger sẽ vẫn hoạt động bình thường trong vòng 6 tháng tới.

Công ty Yahoo cam kết việc “đóng của” Messenger không ảnh hưởng đến Yahoo ID của người dùng. Các dịch vụ như Yahoo Mail, Yahoo Fantasy vẫn hoạt động bình thường.

Những khung chát gắn với ký ức nhiều người trong suốt 20 năm qua.

Những khung chát gắn với ký ức nhiều người trong suốt 20 năm qua.

Mình cũng sử dụng Y!M đến những năm đầu đại học rồi chuyển dần qua Facebook. Cho đến giờ, nhiều emoticon của Y!M vẫn sử dụng nhiều trên Facebook dù nó chẳng có icon tương ứng. Đó là cả một thời học trò với rất nhiều  kỷ niệm vui vẻ”, Trần Thu Nga, sinh viên hiện theo học Liên thông cao đẳng dược chia sẻ”.

“Chúng tôi biết rằng mình có rất nhiều người hâm mộ trung thành sử dụng Yahoo Messenger kể từ khi bắt đầu ra mắt. Đây cũng là một trong số những ứng dụng trò chuyện đầu tiên trên Internet được nhiều người yêu thích. Khi bối cảnh truyền thông liên tục thay đổi thì chúng tôi đang tập trung xây dựng các công cụ giao tiếp mới, thú vị và phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng”, công ty Yahoo viết trong thông báo mới đây.

Hiện thống kê Yahoo Messenger đứng thứ 167 trong danh sách ứng dụng mạng xã hội được tải xuống nhiều nhất trên App Store. Để trả lại người dùng 20 năm lịch sử của mình, Yahoo cho phép tải xuống lịch sử trò chuyện của họ về máy tính hoặc thiết bị khác trong 6 tháng tới.