Các trường Đại học cao đẳng hiện nay đang trong giai đoạn gấp rút tung các chiêu thức để thu hút thí sinh đăng ký nộp hồ sơ. Bên cạnh những ngành đẩy mạnh chỉ tiêu tuyển sinh thì cũng có nhiều ngành đã bão hòa và hạn chế tuyển sinh như tuyển sinh ngành Marketing.

Trong thời điểm năm 2007, tuyển sinh ngành Marketing nổi lên khá hot và được nhiều thí sinh lựa chọn để nộp hồ sơ dự thi. Nhận thấy ngành Marketing trong thời gian đó khá mới mẻ, có những định hướng phát triển tốt nên việc các trường tổ chức đào tạo ngành này để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực. Từ việc áp dụng các phương pháp Marketing truyền thống thì sau khi Việt Nam tham gia vào WTO thì việc ứng dụng Marketing online lại càng được đẩy lên mạnh mẽ. Do sự thay đổi xu hướng của xã hội nên tuyển sinh ngành Marketing có sự tăng trưởng đột biến so với các ngành tuyển sinh khác thời gian đó.

Tuyển sinh ngành Marketing có xu hướng thắt chặt

Không thể phủ nhận rằng Marketing online dần dần được áp dụng phổ biến và hiệu quả đem lại cho con người không hề nhỏ. Đến thời điểm này, Marketing vẫn không ngừng phát triển và không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên tuyển sinh ngành Marketing lại đang trong giai đoạn bão hòa và gặp nhiều khó khăn. Bởi nhân lực ngành này đang trong giai đoạn dư thừa và tình trạng thất nghiệp trong ngành này ngày càng gia tăng. Đồng thời nhân lực có chất lượng cao thì lại khan hiếm nên cũng gây khó khăn trong việc tuyển dụng ngành Marketing.

Sức hút của ngành Marketing đã có xu hướng giảm nhiệt so với các năm trước đây nên tỷ lệ thí sinh đăng ký tuyển sinh ngành Marketing cũng có xu hướng giảm đáng kể. Các thí sinh lại đổ dồn sang các ngành có tiềm năng phát triển khác như du lịch, y tế, quân đội,… Rút kinh nghiệm trong các kỳ tuyển sinh vừa qua nên nhiều trường Đại học cao đẳng năm 2018 đã công bố phương án tuyển sinh và các trường có đào tạo tuyển sinh ngành Marketing thì đa phần đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành Marketing. Một số trường đang tuyển sinh ngành Marketing như Học viện ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương,… Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh vừa là để tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy tại các trường, vừa nhằm mục đích đào tạo ra thế hệ nhân sự có chất lượng tốt. Đồng thời việc cắt giảm chỉ tiêu cũng là hướng tích cực cho xã hội vì làm giảm được tình trạng thất nghiệp cho nhân sự ngành này.

Marketing vẫn là 1 ngành có nhiều cơ hội cho các thí sinh thực sự đam mê

Mặc dù ngành marketing đã bão hòa trên thị trường nhưng không phải là hết cơ hội với các thí sinh, ngành này vẫn được coi là một ngành khá năng động, phù hợp cho những bạn trẻ nhiệt huyết, đam mê sáng tạo. Chính vì vậy, nếu biết cách khai thác và tận dụng được lợi thế thì ngành Marketing vẫn còn tiềm ẩn nhiều cơ hội phản triển bản thân. Ngành này vẫn cần những nhân sự chất lượng cao vì vậy nếu như bạn thực sự có đam mê với ngành Marketing và tự tin vào bản thân thì vẫn có thể theo học và sẽ tìm được vị trí công việc phù hợp.

Cập nhật thông tin về Các ngành nghề hot nhất tại Việt Nam nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.