Chỉ còn vài tháng nữa một mua tuyển sinh nữa lại đến. Vấn đề nan giải chưa có giải pháp tháo gỡ cho các trường ngoài công lập đó là làm cách nào để có đủ học sinh cho năm học 2018 -2019. Đây chính là nỗi lo trong mỗi mùa tuyển sinh của hầu như tất cả các trường ngoài công lập.

Trường ngoài công lập hay còn gọi là các trường dân lập, trường tư thục hoạt động bằng các nguồn ngoài ngân sách nhà nước với mức học phí thường cao hơn các trường công lập.

trường THPT Lương Thế Vinh một trường dân lập tại Hà Nội

Năm nay được gọi là năm của những chú dê vàng ( chỉ những học sinh sinh năm 2003 – tuổi quý mùi) thi vào lớp 10. Do hiệu ứng dê vàng nên số lượng học sinh đăng ký dự thi năm nay ước tính tăng 24.000 học sinh so với mọi năm. Dù số lượng ngươi học tăng lên đáng kể phần trăm số học sinh phải học ngoài công lập là 40% nhưng các trường ngoài công lập vẫn nhấp nhỏm vì không đủ chỉ chiêu học sinh. Trong khi đó, các trường công lập lại lo lắng vi không thể gồng gánh được lượng học sinh tăng đột biến.

Một trong những nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ quy định của cho các trường ngoài công lập tự quyết định học phí của nhà nước dẫn đến tình trạng học phí quá cao, không tìm được sự thảo hiệp giữa phụ huynh và nhà trường. Do đó, mà các phụ huynh thay vì đăng kí cho con em mình học trường dân lập sẽ tìm đến các trường công với mức học phí phù hợp và ổn định hơn mà chương trình học vẫn thế. Điều này làm cho các trường ngoài công lập không thể chủ động trong việc chuẩn bị đầu vào vì không nắm rõ được quy mô học sinh.

Mỗi năm các trường ngoài công lập đầu tư khá lớn về cơ sở vật chất, các thiết bị dạy học hiện đại nhưng vẫn luôn gặp trở ngại trong công tác tuyển sinh cũng là do quy hoạch mạng lưới trường THPT chưa đồng đều. Các trường mọc lên dày đặc, một số trường đại học cũng mở khối đào tạo THPT số lượng học sinh tăng lên không kịp tất yếu dẫn đến việc thiếu hụt trong các mùa tuyển sinh.

Không chỉ lo về nguồn học sinh. Các trường ngoài công lập hiện nay đang phải đối mặt với vấn đề chất lượng đầu vào. bởi phụ huynh và học sinh luôn để trường công lập là lựa chọn hàng đầu chỉ khi con em mình không thi đỗ được vào công lập mới nghĩ tới lựa chọn các loại hình trường khác. Như vậy các học sinh ưu tú sẽ được lọc vào các trường công lập. Thiếu học sinh nên các trường dân lập sẽ dễ dàng nhận học sinh mà không quan tâm nhiều tới chất lượng học sinh đầu vào. Đây là một nguyên nhân gây giảm sút uy tín các trường dân lập và làm tình trạng thiếu chỉ tiêu đầu vào cho các trường này vẫn mãi không có lời giải qua nhiều năm.

Để nỗ lực khắc phục tình trạng này, Bộ GĐ & ĐT đã giới hạn số học sinh vào trường công lập năm nay là 60% trên tổng thí sinh đăng kí. Còn lại là để phân bổ đều cho các trường ngoài công lập để giảm tải trường cho trường công và nâng chất lượng đầu vào cho cả 2 loại hình trường này. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ giúp được phần nhỏ vấn đề. Còn để giải quyết dứt thực sự vẫn đang là bài toán khó của toàn ngành.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh lớp 10 năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây