Tình trạng bạo lực học đường hiện nay khá phổ biến trong trường học. Vậy thực trạng này hiện nay như thế nào và trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến vấn đề này ở thông tin bài viết dưới đây.

Hiểu như thế nào về bạo lực học đường?

Bạo lực học đường được hiểu là một trong những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý cũng như về vấn đề đạo đức để xúc phạm trấn áp người khác. Vì vậy, gây tổn thương về tinh thần và thể xác trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường - Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường 1
Hiểu như thế nào về bạo lực học đường?

 

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất và bạo lực tinh thần. Tấn công bằng những lời nói, bạo lực tình dục bao gồm quấy rối tình dục, dạng bắt nạt bạn học hay nghiêm trọng hơn là mang vũ khí vào trường học.

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường tại các trường học hiện nay ngày càng phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng trên do:

Bạo lực học đường - Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường 2
Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

+ Tác động của văn hóa: sự phát triển của công nghệ đã mang lại một số tiêu cực trong cuộc sống như những game hành động, phim ảnh bạo lực,… Đây là một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng tương đối lớn tới hành vi lạo lực học sinh;

+ Nguyên nhân về xã hội: bức xúc xuất phát từ cá nhân khi không được đáp ứng được nhu cầu cá nhân kỳ vọng. Hay là những sự khiêu khích của các cá nhân khi cố ý khơi dậy cảm xúc hung tính, những hành vi và nhận xét mang tính hạ nhục. Các đối tượng học sinh với nhau dễ bốc đồng ý kiến bởi vậy thường không thể kiểm soát được hành vi của bản thân, vì vậy dễ dẫn đến những hành vi mất kiểm soát.

+ Hành vi của các học sinh thường lây lan, bởi vậy khi nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ thường cũng có hành vi bạo lực theo đó. Tức có nghĩa đôi khi trẻ không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lệch về động cơ của hành động dẫn tới những hành vi sai lệch.

Nắm bắt được tình hình này nên hiện nay các trường học THPT, THSC hay ngay cả những trường Cao đẳng, Đại học đã lên kế hoạch tổ chức những buổi học ngoại khóa để giúp học sinh nâng cao được nhận thức cho các em. Theo đánh giá của Thạc sĩ B.M.T – Giảng viên hệ đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Tình trạng bạo lực học đường hiện nay xuất hiện khá nhiều, bởi vậy các trường cần phải nhận thức và lên kế hoạch để có phương án giáo dục phù hợp cho các học sinh. Đồng thời, tạo được môi trường học tập thân thiện tạo hứng thú học tập cho các em.

Bạo lực học đường ảnh hưởng rất lớn đến học sinh, nhằm ngăn chặn được tình trạng này các trường THCS, THPT cần có phương án và kế hoạch cụ thể để khắc phục. Trang thông tin điện tử tymberry.com đã đưa ra một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bạo lực học đường ở giới trẻ hiện nay.