Nền giáo dục Việt Nam đặt lên vai học sinh, sinh viên rất nhiều gánh nặng và áp lực. Nếu không được kiểm soát tốt, những áp lực này dễ khiến các em mệt mỏi, chán nản, thậm chí là tìm cách giải thoát như tự tử. Dưới đây là những cách giúp gánh nặng học tập được giảm bớt.

  1. Hoạt động thể chất

Một trong những cách tốt nhất để giảm căng thẳng là hoạt động thể chất. Việc di chuyển, vận động cơ thể sẽ giúp bạn đổ mồ hôi, quên đi stress, đồng thời cũng giúp tăng cường sức khỏe.

Các bạn sinh viên nước ngoài thường tham gia vào các môn thể thao từ bé, và sử dụng hoạt động thể chất này như một cách loại bỏ áp lực trong những năm đại học vất vả của mình.

  1. Ra ngoài đi dạo

Khi đã quá mệt mỏi bên đống sách vở, bạn nên ra ngoài để tái nạp năng lượng. Hãy dắt chó đi dạo hoặc đi bộ một mình và dành thời gian để thư giãn tâm trí, suy nghĩ về một thứ gì đó khác ngoài những tài liệu học tập.

Nói chuyện với bạn bè, hay đơn giản là xem một bộ phim cũng là cách tốt để giảm căng thẳng học tập.

Tuy nhiên, hãy nhớ sau đó vẫn phải trở lại với việc học tập của mình.

Hình ảnh có liên quan

Thay đổi không khí và tạm quên đi sách vở khi bạn quá căng thẳng

  1. Viết

Viết khi bị căng thẳng có thể giúp bạn tìm ra những điều đang làm phiền bạn. Hãy thử viết ra một danh sách những thứ đang làm bạn chán, những tài liệu học tập nào làm bạn không hiểu và bạn có thể trì hoãn những việc nào… Một khi đã tìm ra lý do khiến bạn căng thẳng, bạn có thể giải quyết chúng tốt hơn nhiều đấy.

Bạn cũng tạo ra những văn bản sáng tạo để việc học bớt nhàm chán. Tự sáng tác một bài thơ về tác phẩm đang học, vẽ chân dung nhân vật lịch sử hay làm sơ đồ tư duy… sẽ là những cách khiến đống bài vở toàn chữ trở nên sinh động và dễ nhớ hơn.

  1. Làm những gì bạn thích

Sở thích có thể giúp bạn thư giãn. Tạm gác sách vở sang một bên và dành chút thời gian cho những gì mình thích. Nấu ăn, khâu vá, trồng cây, chơi cờ… hoặc bất cứ thứ gì có thể khiến bạn vui vẻ và quên đi những áp lực đang đè lên vai.

Hay đơn giản, hãy dành 30 phút xem chương trình truyền hình hoặc kênh YouTube yêu thích của bạn hoặc nghe một vài bài hát yêu thích của bạn sẽ là cách tốt nhất để phá vỡ sự đơn điệu, nhàm chán của việc học tập.

  1. Tưởng tượng mình đang ở một nơi khác

Khi đầu óc cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy thử tưởng tượng mình đang ở nơi khác trong vòng 10 phút. Một bãi biển xanh cát trắng nắng vàng, một buổi party sôi động với bạn bè, một quán café với âm nhạc du dương hay một bầu trời đầy sao… sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và có tinh thần để bắt đầu học lại.

Bạn cũng có thể ngồi thiền tĩnh tâm hoặc nằm massage để tâm trí được thư giãn một cách tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho thư giãn

Hãy thử thư giãn đầu óc bằng việc tưởng tượng ra một khung cảnh khác

  1. Hít thở

Bạn thường thấy khi bị run và muốn trấn tĩnh bản thân, người ta thường hít một hơi thật sâu đúng không. Đây chính là cách hiệu quả để điều chỉnh cơn stress của bạn đấy.

Hít một hơi thật sâu, giữ nó trong năm giây rồi thở ra. Tiếp đó tự nhủ với bản thân rằng mọi thứ sẽ ổn thôi và kết quả cuối cùng sẽ rất tốt. Đôi khi, chỉ bằng những hành động đơn giản như vậy, bộ não của bạn sẽ được thư giãn và có thêm năng lượng để tiếp tục hoạt động.

Áp lực học tập là điều không thể tránh khỏi nhưng vẫn luôn có cách để loại bỏ nó. Do đó, hãy thử tự thư giãn và tìm niềm vui cho mình bằng những bí quyết đơn giản trên nhé.