Sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của xã hội, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước lại cần được chú trọng hơn nữa. Do các em đang ở tuổi ăn tuổi học, vì vậy mà nhà trường cần có vai trò và trách nhiệm hơn trong quản lý và bảo vệ sức khỏe cho học sinh một cách tốt nhất.

Chăm sóc sức khỏe cho học sinh như thế nào?

Ngày nay, xã hội phát triển không ngừng, cuộc sống của mỗi gia đình đều ổn định hơn, ấm no hơn thì việc chăm lo đến sức khỏe càng được quan tâm và được ưu tiên hàng đầu.

Với mỗi người, có sức khỏe là có tất cả và trong những mối lo toan về chăm sóc sức khỏe cho trẻ em thì chăm sóc sức khỏe răng miệng chiếm một vị trí quan trọng. Đó là lí do vì sao trong nhiều năm trở lại đây đã có rất nhiều cuộc thi, các chương trình chăm sóc răng miệng cho trẻ em được tổ chức và hưởng ứng nhiệt tình từ học sinh đến phụ huynh.

Kết quả hình ảnh cho Cần đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngay trong nhà trường

Cần đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe cho học sinh ngay trong nhà trường

Nha khoa học đường chính là những hoạt động về chăm sóc và phòng bệnh răng miệng cho học sinh tại trường học nhằm từng bước nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng, hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cho học sinh nói riêng và cộng đồng nói chung.

Tuổi các em vẫn đang trong độ tuổi phát triển, vì vậy, các thầy cô và các bậc cha mẹ phải là những người quan tâm, theo dõi và nhắc nhở để các em ý thức và tự tạo được thói quen đánh răng và làm sạch răng mỗi ngày.

Nhà trường luôn đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe học sinh

Thầy Trần Nam Phong, giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho rằng:Hoạt động y tế trường học hiện nay không đơn giản chỉ là các hoạt động sơ cấp cứu mà còn là tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh ngay tại trường, xây dựng khung dinh dưỡng – y tế sao cho hợp lý, góp phần cải thiện cân nặng, chiều cao cho học sinh ngay từ thời kỳ đầu của sự phát triển. Vai trò của hoạt động y tế học đường là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai công tác này tại cơ sở giáo dục vẫn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có những chính sách thỏa đáng nhằm khắc phục và nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe học đường.”

Một trong những khó khăn mà chăm sóc sức khỏe học đường đang gặp phải xuất phát từ chính đặc điểm của môi trường trong các trường học hiện nay. Đây là nơi tập trung đông học sinh, và phần lớn các em còn nhỏ tuổi, chưa thể tự nhận thức và có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, kiến thức phòng bệnh và thực hành phòng bệnh còn rất hạn chế. Nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh, bệnh tật học đường là không hề nhỏ.

Hình ảnh có liên quan

Nhà trường luôn giữ vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

Đáng ngại hơn là những hành vi không bảo đảm vệ sinh, phòng bệnh, không có lợi cho sức khỏe hiện tại cũng như khi lớn lên dễ được hình thành do quá trình tương tác, học hỏi lẫn nhau trong lớp học thời kỳ này. Nếu không có sự quản lý, theo dõi và uốn nắn, nhắc nhở thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ môi trường học tập trong trường học, mà cả quá trình sống, làm việc sau này của các học sinh.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học, nhà trường cần chú ý: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để nâng cao nhận thức về vai trò của y tế trường học trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên, cũng như xây dựng và nuôi dưỡng nhân cách con người ngay từ giai đoạn còn trẻ và dễ bảo, dễ tiếp thu. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành và gia đình học sinh, sinh viên cần phải nhận thức rõ điều này để phối hợp xây dựng các chiến lược, các giải pháp thực hiện hiệu quả nội dung của công tác y tế học đường ở mỗi địa phương, mỗi cấp học, mỗi ngành học, nhất là các trường nằm trong vùng kinh tế khó khắn hay đặc biệt khó khăn, các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

Hy vọng rằng trong tương lai gần các công tác chăm sóc sức khỏe học đường ngày càng có chất lượng và đạt hiệu quả cao hơn nữa.