Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học và đặc biệt là các trường học vùng nông thôn miền núi, các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn thực hiện nghiêm túc việc phòng chống rét cho học sinh vào những ngày Hà Nội rét đậm, rét hại.

Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh các trường Mầm non, Tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới hoặc bằng 10 độ C,còn đối với học sinh trung học cơ sở được nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C. Phân công nhiệm vụ Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường, đơn vị và phụ huynh theo dõi về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời trên các chương trình thời sự, Chào buổi sáng, chương trình Hà Nội buổi sángvà các thông tin trên báo đài địa phương.

Trong thời gian tổ chức thực hiện Sở Giáo dục và Đào tạo cũng để nghị các trường không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời.Ngoài ra, không bắt học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét và đồng thời có thông báo in bên ngoài cổng của các ngôi trường.

Các trường học ở Hà Nội không phải mặc đồng phục vào những ngày rét

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các trường kiểm tra sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng ăn và bán trú để đảm bảo tránh bị gió lùa đồng thời có đủ ánh sáng cùng thiết bị giữ ấm cho học sinh tại nhà trường. Cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thức ăn, thực phẩm sạch, chế độ hợp lý, nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp và chuẩn bị thuốc men đầy đủ phục vụ công tác y tế học đường đối với các trường có tổ chức các lớp bán trú.

Các Giáo viên cần hướng dẫn học sinh tự học ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét. Ngoài ra, trong trường hợp học sinh không biết được nghỉ mà vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho các em vào phòng để giữ ấm và quản lý đến khi phụ huynh đến đón về.

đồng phục học sinh

Như vậy, trong những ngày rét đậm, rét hại các phòng Giáo dục và Đào tạo tại mỗi quận, huyện, thị xã sẽ điều chỉnh thời gian học sao cho các em học sinh không phải đến trường quá sớm, các học sinh đến muộn vì lý do thời tiết cũng cần được các giáo viên thu xếp để các em vẫn vào được lớp học.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học, sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm.