Game online thực chất là một trò chơi giải trí lành mạnh giúp thư giãn và thoải mái sau những căng thẳng. Nhưng hiện nay, game online lại đang là thực trạng đáng báo động ở giới trẻ, là vấn đề nan giải đang được quan tâm và tìm hướng giải quyết.

Thực trạng nghiện game bạo lực hiện nay

Hiện nay, game online đang là trò chơi giải trí phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ, những bạn học sinh ở lứa tuổi học đường. Game đưa con người vào thế giới ảo được thiết kế những tính năng như thế giới thật, người chơi được tạo hình nhân vật và hòa mình vào một thế giới mới. Ở đó, người chơi có thể biến những điều không thể thành có thể và có thể khẳng định mình ở thế giới ảo. Chính vì thế mà game online đang ngày càng thu hút những bạn trẻ, rất nhiều học sinh và sinh viên những trường Đại học, Cao đẳng bị cuốn vào vòng xoáy đó.

Tại Việt Nam, tốc độ phát triển của game online rất nhanh, đặc biệt là những trò chơi mang xu hướng bạo lực. Theo những cuộc khảo sát mới đây, có tới 70% số đối tượng thích chơi game mang tính bạo lực. Trong đó có 25% nghiện game nặng, có nghĩa là mỗi ngày các em không được chơi game từ 1-3 giờ thì không chịu được.

Cũng theo chia sẻ của một số tin tức học đường, 70% các em thường xuyên xem phim hoặc chơi các loại game sex, trong game có đến 77% là bạo lực, 9% là cờ bạc và chỉ có 14% là giải trí. Bên cạnh đó, công tác quản lý trò chơi này của ngành chức năng thời gian qua cũng có nhiều bất cập, gia đình cũng thiếu sự quan tâm và định hướng rõ ràng. Trẻ dành nhiều thời gian cho việc chơi game online, ít chơi với bạn bè và hạn chế tham gia vào hoạt động xã hội.

Trong khi đó, những trò chơi mang hứng thú cho trẻ đều là những trò đâm chém, cướp giật, giết người và xâm hại tình dục. Khi quá đam mê, trẻ rất dễ bị ảo giác, mang nhân vật ảo, cuộc sống ảo vào cuộc sống thật. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng cướp giật, hiếp dâm trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân nghiện game bạo lực tuổi học đường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiện game online ở tuổi học đường, bao gồm những nguyên nhân chủ quan từ bản thân học sinh và những nguyên nhân khách quan do môi trường sống, bạn bè lôi kéo, gia đình không quan tâm…

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghiện game online:

+Sức hấp dẫn của game online: Những nhà cung cấp game hiện nay nắm bắt tâm lý của giới trẻ rất tốt.  Thiết kế game đánh trúng vào tâm lý cũng như đáp ứng nhu cầu của giới trẻ. Chính vì thế mà học sinh, sinh viên bị cuốn hút vào những trò chơi hấp dẫn trong game online.

+ Nghiện do tập nhiễm: Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, ngay từ nhỏ trẻ đã thấy bố mẹ hay người lớn trong gia đình chơi game. Dần dần chúng sẽ xem chơi game như một thói quen và nghiện game từ nhỏ là khó tránh khỏi.

+ Xung đột tâm lý: Đến tuổi dậy thì, cơ thể các bạn trẻ có những thay đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là muốn trở thành người lớn và muốn khẳng định mình, cần được người lớn tôn trọng. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại không quan tâm đến điều đó, dẫn đến những cách giáo dục không đúng cách như giáo dục bằng roi vọt hay thể hiện yêu thương bằng sự áp đặt.. Những điều đó khiến các bạn trẻ cảm thấy cô đơn, bất mãn với cuộc sống và dễ sa đà vào những cạm bẫy, trong đó có game online.