Du học luôn là một trong những mơ ước của mọi người. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện cũng như khả năng để thực hiện ước mơ ấy. sau đây là một số khó khăn gặp phải khi đi du học xa nhà.

Mục Lục

Điều kiện đi du học

Điều kiện để đi du học

Điều kiện để đi du học

Để đi du học thì khó khăn đầu tiên bạn cần vượt qua đó là phải đáp ứng đầy đủ tất cả những điều kiện để đi du học như: Sức khỏe, ngôn ngữ, lực học được Bộ GD&ĐT công nhậnvà chứng minh tài chính. Nếu bạn bị đánh rớt một trong những điều trên thì bạn cũng không thể trở thành du học sinh dù rất muốn.

Chính vì thế, ngoài việc cố gắng học để có một học bạ đẹp để học ở những trường tốt, ôn luyện ngoại ngữ cho giỏi để vượt qua những bài test, những cuộc phỏng vấn thì cần phải rèn luyện sức khỏe cho tốt. Ngoài ra, cần phải chứng minh tài chính rằng gia đình bạn đủ điều kiện chi trả học phí cho bạn trong thời gian đi du học thì bạn mới có thể tiến hành nhập học.

Chi phí học tập khi đi du học cao

Khi quyết định đi du học cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với chi phí du học cao. Chi phí ở đây là cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt. Ở nước ngoài so với Việt Nam thì sự chênh lệch tiền tệ là rất lớn. Chính vì thế để có thể trang trải đầy đủ cho việc du học đối với một gia đình có thu nhập khá ở Việt Nam cũng là một điều vô cùng khó khăn. Chính vì thế mà những bạn du học sinh dường như 100% đều phải đi làm thêm sau giờ học để có thể trang trải cuộc sống của mình.

Nhưng du học thì việc học là chính và vấn đề kiếm thêm thu nhập chỉ là phụ. Chính vì thế, khoảng thời gian du học bạn không thể làm kinh tế được nhiều như mọi người vẫn nghĩ. Du học là chấp nhận khó khăn, vất vả chứ không hề oai và sung sướng như chúng ta tưởng.

Khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa khi du học

Khác biệt văn hóa khi đi du học

Khác biệt văn hóa khi đi du học

Du học sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới. Nhưng đó cũng chính là khó khăn, trở ngại cho các bạn khi đi du học.

Ở Việt Nam ngay sự khác biệt vùng miền đã gây ra khó khăn khi giao tiếp. Vậy vấn đề ngôn ngữ và văn hóa khác biệt hoàn toàn lại càng gây khó khăn hơn. Chính việc khác biệt ngôn ngữ nên việc tiếp thu bài học của các bạn cũng trở nên khó khăn hơn và khi đi làm thêm bạn cũng chỉ có thể làm những công việc phục vụ với mức lương không cao và vô cùng vất vả.

Du học với rất nhiều lợi ích mang lại như: học hỏi thêm ngôn ngữ, văn hóa mới, tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác nhau,…  Nhưng nó cũng tiềm tàng nhiều khó khăn và đòi hỏi các bạn cần có sự kiên trì, nhẫn nại, vượt khó để vượt qua. Nói như thế không phải để các bạn chùn chân trước ngưỡng cửa Du học mà để các bạn xác định rõ hơn và cố gắng hơn con đường mà mình đã chọn và sẽ đi.

Chúc các bạn thành công!