Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm là một vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan đến ngành học này.

Mục Lục

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y, có vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng các loại máy móc và trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu … nhằm phát hiện, cung cấp thông tin về tình trạng bệnh.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp xét nghiệm bằng các thiết bị tiên tiến vào trong công tác khám chữa bệnh. Mục đích của việc xét nghiệm là cung cấp thông tin chính xác giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh và điều trị hiệu quả, cũng như dự báo nguy cơ mắc bệnh giúp người dân có ý thức phòng bệnh tốt. 

Một số loại xét nghiệm như: sinh thiết thận, sinh thiết gan, xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận… 

Tại các trường đại học, cao đẳng xét nghiệm TPHCM là một ngành đào tạo ra các bác sĩ, kỹ thuật viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng. Bên cạnh đó biết xét nghiệm lâm sàng, phát hiện nhanh các tác nhân gây bệnh trên nền tảng kiến thức về khoa học sức khỏe nói chung và kiến thức chuyên sâu về huyết học, hóa sinh, vi sinh học, miễn dịch học.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểmNgành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm y học đã trở thành một chuyên ngành không thể thiếu trong các bệnh viện hay cơ sở y tế. Những người làm các công việc xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Với những công việc cụ thể như sau:

 • Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện lấy bệnh phẩm (máu, dịch, nước tiểu…) để làm xét nghiệm.
 • Tiến hành pha hóa chất và các loại thuốc thử, chuẩn bị các dụng cụ để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm. Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển đến các khoa được yêu cầu. Phân tích, giải thích cho bác sĩ hoặc cán bộ y tế về kết quả xét nghiệm.
 • Điều chỉnh và kiểm tra tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm. Bảo quản, vệ sinh và giữ gìn dụng cụ, hóa chất trong phòng xét nghiệm. 

Ngoài ra, đối với những Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có năng lực tốt còn có thể tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển nghề nghiệp chuyên môn. Không chỉ vậy, các kỹ thuật viên xét nghiệm trong lĩnh vực y học dự phòng cũng có thể thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học thi khối nào?

Hiện nay, có nhiều tổ hợp môn được dùng để xét tuyển vào các ngành học để thí sinh lựa chọn. Trong đó, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học xét tuyển những tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán –  Vật lý – Hóa học)
 • A01 (Toán – Vật lý – Tiếng Anh)
 • B00 (Toán – Hóa học – Sinh học)
 • B01 (Toán – Ngữ văn – Sinh học)
 • C08 (Ngữ văn – Hóa học – Sinh học)
 • D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
 • D01 (Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh)

Theo đó, các trường sẽ xét tổng điểm các môn tổ hợp của thí sinh từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia được tất cả các trường đại học áp dụng. Ngoài ra, có một số trường cũng áp dụng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm theo học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với các thí sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Điều này tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểmNgành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm?

Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm?

Trong các tuyển sinh tuyển đại học, điểm chuẩn các ngành y dược luôn ở mức cao. Bởi những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tương đối lớn nên có tỉ lệ cạnh tranh khá cao. 

Đối với ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học điểm chuẩn dao động từ 15 – 22 điểm. Mức điểm chuẩn này được đánh giá là cao hơn so với các ngành học khác. Chính vì vậy, bạn cần phải có học lực khá giỏi trở lên và đạt kết quả thi cao thì mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học tại các trường cao đẳng y dược. Vì mức điểm chuẩn và điều kiện xét tuyển có phần nhẹ nhàng hơn so với hệ đại học. Bên cạnh đó, hiện có nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ áp dụng xét tuyển đầu vào bằng điểm chuẩn, thay vào đó tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Với điều kiện tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm này, các bạn học sinh có cơ hội học tập ngành mình yêu thích mà không phải trải qua kỳ thi căng thẳng. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lấy bao nhiêu điểm và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân.

Tổng hợp