lam-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi

Với sự phát triển không ngừng của ngành du lịch Việt Nam cũng như quốc tế sẽ mang lại cơ hội việc làm cao. Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn Hướng dẫn viên du lịch cho định hướng nghề nghiệp tương lai của mình. Vậy bạn có biết làm Hướng dẫn viên du lịch cần những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Công việc người Hướng dẫn viên du lịch

lam-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi
Công việc người Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ để trình bày, giới thiệu và giải thích các thông tin chính xác nhất về những địa điểm, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

Hướng dẫn viên du lịch là ngành nghề sắp xếp, hướng dẫn khách du lịch theo lịch trình đã lên sẵn, cụ thể các công việc như:

– Đưa đón khách du lịch.

– Bố trí sắp xếp chỗ ăn, chỗ ngủ.

– Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí.

– Xử lý sự cố bất ngờ phát sinh.

– Thực hiện công tác giới thiệu về lịch sử văn hóa của từng địa điểm.

Trong doanh nghiệp lữ hành, người Hướng dẫn viên du lịch là người đóng vai trò quan trọng quyết định đến cả quá trình vận hành của doanh nghiệp.

– Tạo mối quan hệ và tiếp xúc trực tiếp khách từ nhiều nguồn khác nhau.

– Giữ vai trò giới thiệu, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ còn là người đại diện để giới thiệu với du khách nước ngoài về những nét đẹp văn hóa, thiên nhiên của đất nước.

– Hướng dẫn viên du lịch là người nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Vậy bạn có biết để đào tạo Hướng dẫn viên du lịch giỏi thì cần những kỹ năng, chuyên môn gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Làm Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?

lam-huong-dan-vien-du-lich-can-nhung-gi
Làm Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?

Muốn thành công, làm người Hướng dẫn viên du lịch xuất sắc, bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu:

Có vốn kiến thức sâu rộng

Là một Hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn đang mang trong mình sứ mệnh cao cả, vừa là nhà quảng cáo, vừa là nhà ngoại giao. Để trả lời câu hỏi “Làm Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?” thì bạn chắc chắn Bạn cần am tường kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý, phong tục, tập quán của vùng đất mới để “đưa du khách trở về quá khứ” qua những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

Kỹ năng giao tiếp

Là kỹ năng quan trọng để tạo nên Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Bởi nếu không thể ăn nói trôi chảy thì khi tiếp xúc với du khách sẽ nói hay vấp, rụt rè dẫn tới thiếu tự tin.

Hướng dẫn viên cũng cần kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể (cử chỉ, nét mặt, tư thế,…) một cách phù hợp đúng lúc, đúng chỗ, tránh sử dụng hành động mơ hồ, gây hiểu sai ý cho du khách có thể đem lại hậu quả vô cùng quan trọng.

Kỹ năng thuyết trình

Việc sắp xếp nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lý, nói gì trước, nói gì sau để tăng tính thuyết phục, tạo sự chú ý, lôi cuốn du khách trong suốt chuyến đi.

Kỹ năng ngoại ngữ

Không chỉ có khách nội địa, hướng dẫn viên du lịch còn phải tiếp xúc với du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, hiểu biết và sử dụng thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ là một lợi thế của người làm hướng dẫn viên du lịch.

Kỹ năng xử lý tình huống

Hướng dẫn viên du lịch cần tìm hiểu về những tình huống thường xuyên xảy ra để có những kỹ năng phản ứng nhanh giúp tránh được tình huống xấu ngoài mong đợi xảy ra.

Kỹ năng làm việc nhóm

Để quản lý một nhóm vài chục khách du lịch với nhiều lứa tuổi, quốc tịch đa dạng, ngôn ngữ bất đồng, Hướng dẫn viên cần có kỹ năng tổ chức, lên kế hoạch di chuyển, nghỉ ngơi, ăn uống sao cho mọi thành viên trong đoàn đều cảm thấy chuyến khám phá thật thú vị.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Người Hướng dẫn viên luôn luôn phải trong tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái với du khách trong mọi tình huống dù đó là tình huống xấu đi chăng nữa nhằm tạo sự tin tưởng cho du khách.

Đúng giờ

Một Hướng dẫn viên du lịch phải luôn đợi du khách tại điểm đến. Ngoài ra, họ phải đảm bảo rằng các du khách có mặt đúng giờ để chuyến đi được khởi hành theo đúng quy định.

Quy định về bằng cấp đối với Hướng dẫn viên du lịch

Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch bạn cần có thẻ Hướng dẫn viên, điều kiện cấp thẻ cho từng đối tượng được quy định khác nhau.

Hướng dẫn viên du lịch nội địa

– Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên.

– Đối với trường hợp không thuộc chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa ngắn hạn – cấp chứng chỉ theo yêu cầu của Tổng cục du lịch Việt Nam.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

-Tốt nghiệp từ Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch trở lên, đối với những bạn học chuyên ngành khác phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế theo quy định của Tổng cục du lịch.

– Ngoài ra cần sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký hành nghề

Người sử dụng thành thạo ngoại ngữ là người đáp ứng một trong các tiêu chuẩn:

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành ngoại ngữ.

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên theo chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài.

+ Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài.

+ Có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ bậc 4 trở lên Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc B2 trở lên Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu, còn thời hạn hoặc được cấp trong vòng 05 năm đối với chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận ngoại ngữ không quy định thời hạn, do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền cấp đạt mức yêu cầu theo quy định tại Phụ lục I Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL.

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm

Hiện không có quy định cụ thể về bằng cấp, chỉ cần đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Bên trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “Làm Hướng dẫn viên du lịch cần những gì?” mà trường Cao đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp lại. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về kỹ năng, tố chất căn bản và quy định cấp bằng trong ngành Hướng dẫn viên du lịch.