hinh-anh-me-bau (1)

Mang thai là thiên chức, là niềm hạnh phúc của mọi phụ nữ, hầu hết mẹ bầu thường cảm thấy bỡ ngỡ, bối rối trong các giai đoạn. Cùng xem hình ảnh mẹ bầu dễ thương qua các thời kỳ tam cá nguyệt để hiểu rõ hơn về sự phát triển của thai nhi.

Trong quá trình mang thai, nhiều bà mẹ thường thích ghi lại những khoảnh khắc của thai kỳ làm kỷ niệm. Hình ảnh bụng bầu qua các tháng sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Mẹ có thể đo kích thước và cân nặng để hiểu hơn về sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những hình ảnh mẹ bầu trong các giai đoạn tam cá nguyệt.

hinh-anh-me-bau (2)
Hình ảnh mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

Xem thêm: Theo dân gian bà bầu phù chân mấy lần thì sinh?

Mục Lục

Tam cá nguyệt là gì?

Thời gian mang thai sẽ kéo dài 9 tháng 10 ngày nên thời gian từ khi bắt đầu mang thai đến lúc sinh nở thành 3 kỳ tam cá nguyệt.

  • Tam cá nguyệt thứ nhất: Là giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tính từ ngày bắt đầu có thai đến hết tuần thai thứ 13.
  • Tam cá nguyệt thứ hai: Là 3 tháng giữa thai kỳ, từ tuần thai thứ 14 đến hết tuần thai thứ 27.
  • Tam cá nguyệt thứ ba: Là 2 tháng cuối thai kỳ, tính từ tuần thai thứ 28 đến khi chuyển dạ sinh con.

Được chứng kiến những hình ảnh lớn lên của con trong bụng mẹ hàng tuần là niềm hạnh phúc của mẹ và gia đình. Nắm rõ được cách chia các tam cá nguyệt sẽ giúp cho mẹ thuận tiện hơn trong việc theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Hình ảnh mẹ bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên

Khoảng thời gian 3 tháng đầu thai kỳ, giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên các cơ quan của thai nhi bắt đầu hình thành và bắt đầu hình thành và đánh dấu bước phát triển sơ khai. Trong tuần thứ 4, phôi thai tăng trưởng mạnh để hình thành và phát triển cơ quan và bộ phận của cơ thể.

Kích thước thai vẫn còn rất nhỏ, đã dần phát triển ống thần kinh, não bộ, tủy sống, dây thần kinh và hệ xương sống. Ngoại bì hình thành da, tóc, móng, tuyến vú, mồi hôi và men răng. Tim và hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành ở tầng trung bì, tim lúc này cũng bắt đầu phân chia thành các ngăn, bắt đầu đập và bơm máu.

Ở phần nội bì gồm phổi, ruột cùng hệ thống tiết niệu, tuyến giáp gan và tuyến tụy đã phát triển. Nhau thai và dây rốn cung cấp oxy và dinh dưỡng cho bé đã hoạt động.

hinh-anh-me-bau (3)
Sự phát triển của thai nhi 9 tháng trong bụng mẹ

Xem thêm: Mẹ bầu không tăng cân có sao không? Nguyên nhân do đâu?

Hình ảnh mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ hai

Tam cá nguyệt thứ 2 tính từ tuần 13 đến hết tuần 27 của thai kỳ. Đây là khoảng thời gian thoải mái nhất với các mẹ, bé đã khá ổn định và mẹ có thể cảm nhận được những cử động của thai nhi. Mẹ không phải chú ý quá nhiều như thời gian đầu nữa tuy nhiên trong tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu có thể gặp những thay đổi về thể chất gồm:

  • Bụng và ngực phát triển bụng và ngực của mẹ bầu sẽ lớn dần lên
  • Thay đổi làn da là phổ biến trong tam cá nguyệt thứ 2
  • Các vấn đề nha khoa: nướu của mẹ bầu nhạy cảm hơn dẫn đến chảy máu nhẹ
  • Các vấn đề về mũi, do lượng hormone tăng lên có thể khiến niêm mạc bị sưng và dễ chảy máu
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp trong thời kỳ mang thai

Hình ảnh mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 3

Tam cá nguyệt thứ ba kéo dài kể từ tuần 29 đến tuần 40 có lẽ là khoảng thời gian mẹ sẽ khó tránh khỏi cảm giác lo lắng và mong ngóng con từng ngày. Ở tam cá nguyệt này bé sẽ phát triển hoàn thiện và bắt đầu quay xuống để chuẩn bị chào đời.

Giai đoạn này mẹ có thể cảm giác ngày càng cồng kềnh, khó thở, cảm giác không dễ chịu chút nào. Quý 3 là giai đoạn mà nguy cơ rủi ro có thể ở mức cao nhất khi gặp các vấn đề về tiền sản giật, tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, các vấn đề về nước ối nên mẹ cần kiểm tra định kỳ thường xuyên hơn.