Nhiều nghiên cứu cho thấy mẹ bầu dễ khóc khi mang thai vì dễ nhạy cảm và dễ khóc hơn bình thường. Mẹ bầu dễ khóc khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường nếu tần suất ít. Ngược lại, mẹ bầu khóc nhiều có sao không?.

Mục Lục

Tại sao mẹ bầu dễ khóc khi mang thai?

Mẹ bầu dễ khóc khi mang thai là điều hoàn toàn bình thường vì cơ thể và tinh thần cùng lúc có nhiều thay đổi khiến mẹ bầu dễ khóc, dễ xúc động hơn. Mang thai là thiên chức cao cả của người mẹ nhưng sự thay đổi khi mang thai từ tính cách đến ngoại hình luôn làm mẹ bầu trở nên nhạy cảm và dễ khóc hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé trong bụng.

Nếu mẹ bầu khóc nhiều và kéo dài nên đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và tìm cách điều trị. Mẹ bầu khóc nhiều khi mang thai có thể do các nguyên nhân khác nhau.

me-bau-khoc-nhieu-co-sao-khong (1)
Mẹ bầu dễ khóc trong giai đoạn mang thai

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu thụ thai không thành công

Mẹ bầu khóc nhiều do Hormone trong cơ thể thay đổi

Nguyên nhân mẹ bầu khóc khi mang thai là do thời điểm này nồng độ hormone estrogen và progesterone trong cơ thể mẹ thay đổi cao hơn. Các hormon như estrogen được tăng cường sản xuất nên khiến mẹ có tâm lý nhạy cảm hơn, biểu hiện bằng việc buồn bã, cáu kỉnh và khóc lóc.

Nội tiết tố thay đổi trong các tháng đầu nên mẹ bầu dễ khóc cũng là điều dễ hiểu. Những thay đổi nhanh chóng khiến mẹ bầu tăng mức độ lo lắng dẫn đến thất vọng, căng thẳng làm cho mẹ bầu khóc nhiều khi mang bầu.

Mẹ bầu khóc nhiều do cơ thể có sự thay đổi

Khi mang bầu, cơ thể mẹ sẽ có nhiều sự thay đổi như tăng cân, rụng tóc, da có tàn nhang, phù nề tay chân. Nhiều chị em sẽ thấy tự ti về sự thay đổi này nên khiến nhạy cảm hơn dù không chịu phải các tác động nào từ xung quanh.

Mẹ bầu quá căng thẳng có thể dễ khóc hơn

Mẹ bầu bị căng thẳng lo âu khi thai kỳ diễn ra là nguyên nhân tại sao mẹ bầu dễ khóc hơn bình thường. Chị em hay lo lắng với những thay đổi của cơ thể, sự phát triển của bé và các vấn đề nuôi con sau sinh. Khi rơi vào trạng thái lo lắng, mẹ bầu dễ khóc hơn, tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, điều này không nên. Mẹ nên giữ cảm xúc tốt nhất, thoải mái nhất để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ bầu khóc nhiều do bị mất ngủ

Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng mất ngủ khi mang thai kéo theo sự mệt mỏi của cơ thể có tác động tiêu cực đến tinh thần của mẹ. Sự mất cân bằng này sẽ làm mẹ dễ khóc hơn bình thường.

Mẹ bầu khóc nhiều có sao không?

Căng thẳng khi mang thai là nỗi ác mộng của rất nhiều mẹ bầu vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và còn tác động xấu đến thai nhi.

me-bau-khoc-nhieu-co-sao-khong (2)
Mẹ bầu khóc nhiều có thể ảnh hưởng đến tính cách của con về sau

Xem thêm: Những đặc điểm của các nốt ruồi sinh con quý tử

Mẹ bầu khóc nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Đối với mẹ hay khóc ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ có thể đối mặt với các nguy cơ sau:

  • Làm tăng khả năng sinh non, sinh con nhẹ cân.
  • Tâm trạng chán nản, cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống
  • Có thể dẫn đến trầm cảm khi mang thai
  • Bà bầu khóc khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Đối với bé, mẹ bầu hay khóc khi mang thai có thể khiến thai nhi đối mặt với các nguy cơ:

  • Nhiều trẻ sinh ra có thể bị biết nói muộn, tăng động hoặc tự kỷ
  • Mẹ mang bầu hay khóc ảnh hưởng lớn đến tính cách của bé sau này, bé sống khép kín, nhút nhát, không muốn tiếp xúc với ai
  • Trẻ sinh ra có nguy cơ bị trầm cảm.
  • Trẻ sinh ra hay quấy khóc, ngủ kém, có thể suy dinh dưỡng và còi cọc

Như vậy mẹ đã nắm được mẹ bầu khóc nhiều có sao không, có ảnh hưởng gì không. Từ những nguy cơ ở trên có thể thấy mẹ bầu không nên khóc nhiều khi mang thai để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.