Ngày nay với những cuộc ganh đua cạnh tranh trên ghế nhà trường khiến cho bất kỳ ai cũng trở nên mệt mỏi, áp lực đặc biệt là trước mỗi kỳ thi học kỳ, thi cuối kỳ, thi chuyển khóa… học hành là sự nghiệp trồng người rồi nên chúng ta cũng không thể bỏ học được. Chỉ có giải pháp đưa ra những cách để giảm bớt áp lực cho học viên là tối ưu hơn cả.

Thực trạng học chung hiện nay giống như một cuộc chiến thực sự. Không chỉ riêng người lớn mà với trẻ con cũng đã phải chịu những áp lực này. Nếu như cách đây 2 thập niên về trước, bọn trẻ con chỉ cần đi học 1 buổi và một buổi để giải trí, vui chơi thì hiện tại những bé lớp 1 lớp 2 thôi đã phải học cả sáng, cả chiều thậm chí học thêm cả tối. Tất cả các bạn học sinh, bậc phụ huynh cứ lao vào vòng đua của cuộc sống, lao vào áp lực. Từng có nhiều trường hợp đã tự tử vì áp lực học hành quá khủng khiếp.

Để tránh những cảm giác chán nản, cảm giác căng thẳng mệt mỏi khi ngày nào cũng phải đối đầu với những con số, những dòng chữ. Nhất là trong mùa thi tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn. Để xử lý tình trạng này bạn hãy áp dụng theo các mẹo nhỏ dưới đây.

  1. Không cần coi trọng hóa vấn đề

Đừng có suy nghĩ rằng mỗi kỳ thi chỉ có một lần trong đời nên cần phải trải qua với kết quả tốt nhất nếu không sau này sẽ hối hận cả đời. Thay vì suy nghĩ như vậy bạn hãy để đầu óc thoải mới hơn, bởi vì trong cuộc đời của chúng ta vẫn thường xuyên trải qua rất nhiều kỳ thi khác nhau nên đừng coi trọng hóa vấn đề. Kỳ thi là trải nghiệm chứ không phải cuộc chiến nên đừng suy nghĩ nhiều quá dẫn đến chán trường làm ảnh hưởng đến quá trình học tập trong thời điểm hiện tại.

  1. Lên kế hoạch nghỉ ngơi

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên vì áp lực thi cử học hành mà để bản thân rơi vào tình trạng sụt cân trầm trọng. Bên cạnh thời gian nhồi nhét kiến thức của thầy cô, sách vở thì phải chia thời gian ra nghỉ ngơi hợp lý. Dù học nhiều hay học ít nhất định đêm phải ngủ đủ giấc.

Có nhiều bạn sinh viên phân bổ thời gian không hợp lý, trong quá trình học thì chơi dài ra, trước kỳ thi mới lao đầu vào học, bất chấp việc thức ngày thức hôm, tình trạng này vừa mệt mỏi, vừa căng thẳng lại ảnh hưởng đến não bộ. Kế hoặc trước kỳ thi phải được lên lịch cẩn thận trước 1 khoảng thời gian khá dài.

  1. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu và kết quả sẽ đạt được cho bản thân ở kỳ thi tới sẽ giúp bạn biết được thực lực của mình ở đâu. Lên thời gian biểu cho từng môn học để đạt được mục tiêu đã đưa ra. Khi bạn đưa ra được thời gian biểu thì tự bản thân sẽ không bị xao nhãng và hoàn thành mục tiêu đúng hạn và vẫn có thời gian để giải trí thư giãn như xem phim online, game đồ họa…

  1. Rèn luyện sức khỏe

Sức khỏe rất quan trọng, đừng có suốt ngày ngồi học chữ mà bỏ qua thể lực của mình. Tất cả những bộ môn vận động như bơi lội, chạy nhảy, cầu lông, đá bóng… đều giúp tiêu hao năng lượng tiêu cực giúp bộ não nhạy bén, giúp cơ thể linh hoạt hơn cho mùa thi mới.

Rèn luyện sức khỏe thì tuyệt đối tránh xa chất kích thích. Ở đây chúng tôi đang nhắc đến cà phê, chè. Đây là 2 thứ sinh viên sử dụng nhiều nhất để chống buồn ngủ vào mùa thi những hệ quả lại khiến cho não bộ mệt mỏi, tư duy chậm chạp ảnh hưởng đến việc tiếp thu tri thức.

  1. Ăn uống đủ dinh dưỡng

Dù bận học đến đâu cũng đừng tranh giành thời gian với bữa cơm của chính mình. Nếu không ăn đủ dinh dưỡng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe hơn. Đủ sức khỏe bạn sẽ bớt căng thẳng, tiếp thu nhanh và vui vẻ với những quan hệ xã hội, giao lưu thầy cô, bạn bè.

Đặc biệt là trong mùa thi hãy bổ sung những thực phẩm giàu vitamin, giàu lipid và muối khoáng. Vừa có tác dụng cân bằng cơ thể vừa có tác dụng tăng cường trí nhớ.