Để giảm bớt tình trạng mất cân bằng giới tính, hiện nay nhà nước áp dụng chính sách hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu đúng về chính sách sinh 2 con gái được nhà nước hỗ trợ.

1. Quy định về sinh 2 con gái được nhà nước hỗ trợ

Hiện nay, sự mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến tình trạng “thừa nam thiếu nữ” trong độ tuổi kết hôn, ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai, làm tăng tình trạng bất bình đẳng giới, khiến trật tự xã hội xáo trộn.  

Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương nói rõ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng. Hiện nay, tư tưởng muốn có nhiều con, trọng nam khinh nữ vẫn còn khá phổ biến trong một bộ phận nhân dân, kể cả cán bộ, Đảng viên.

Tại Quyết định 468/QĐ-TTg năm 2016, Thủ tướng đặt ra mục tiêu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025 là phải đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng.

Sinh 2 con gái
Sinh 2 con gái được nhà nước hỗ trợ

Xem thêm: Những thông tin mẹ bầu cần biết khi sinh con so

Các trường hợp vợ chồng sinh con gái một bề được hỗ trợ, gồm:

  • Thứ nhất, cặp vợ chồng sinh con gái một bề thuộc hộ nghèo, cận nghèo
  • Thứ hai, cặp vợ chồng sinh con gái một bề là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn
  • Thứ ba, cặp vợ chồng sinh con gái một bề đang sống tại các xã đảo, huyện đảo.
  • Thứ tư, cặp vợ chồng sinh con gái một bề khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Theo đó, các cặp vợ chồng sinh con một bề sẽ được hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ những quy định trên Bộ y tế cũng đã ra công văn để yêu cầu các địa phương bố trí ngân sách địa phương để triển khai chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp nêu trên.

Nằm trong kế hoạch đảm bảo sự ổn định cân bằng giới tính, không chỉ có những hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khi sinh con gái trong những trường hợp cụ thể mà còn có những chính sách khác nhằm giảm áp lực về việc phải có con trai để phụng dưỡng tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Sinh 2 con gái
Sinh 2 con gái được hỗ trợ

Click ngay: Những điều cần biết khi sinh con ở Canada

2. Các địa phương thực hiện chính sách dân số sinh 2 con gái được hỗ trợ

Quy định nằm trong thông tư 01/2021 của Bộ Y tế, có hiệu lực thực hiện từ ngày 10 – 3, cùng một loạt quy định về mức thưởng cho các gia đình, địa phương thực hiện tốt chính sách dân số.

Mức thưởng đối với tập thể là cấp xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần, kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

Với cá nhân, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh hai con một bề và cam kết không sinh thêm con.

Không phải bất cứ trường hợp nào sinh 2 con gái một bề cũng được hỗ trợ mà còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế và chính sách hỗ trợ của từng địa phương.

Sinh 2 con gái
Sinh 2 con gái là hạnh phúc nhất

Các hình thức khuyến khích tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh, hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Tại các địa phương có mức sinh thấp (hơn 20 tỉnh thành, bao gồm cả TP.HCM, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long), căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi. Các xã ở khu vực này có 60% cặp vợ chồng sinh đủ hai con trước 35 tuổi trong liên tục 3 năm, 5 năm cũng được xét khen thưởng.

Nhằm nâng cao chất lượng dân số, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người sống tại vùng nhiễm chất độc dioxin, vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thực hiện tầm soát, sàng lọc trước sinh và sơ sinh và có thể hỗ trợ bằng tiền.

Hy vọng rằng bài biết trên đã giúp bạn đọc hiểu đúng về chính sách sinh 2 con gái được nhà nước hỗ trợ. Chúc bạn đọc và gia đình luôn khỏe mạnh.