Những điều cần biết khi sinh con ở Canada là gì? Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc. Cùng tìm lời giải đáp qua bài tổng hợp dưới đây.

1. Sinh con ở Canada được hưởng những phúc lợi gì?

Canada có điều kiện cơ sở y tế hàng đầu giúp phục vụ quá trình thai sản của phụ nữ được diễn ra tốt nhất. Đội ngũ bác sĩ, y tá, hộ lý tay nghề cao, tận tình và chu đáo giúp bạn và gia đình không phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì. Với hệ thống buồng bệnh, phòng hộ sinh, phòng tập yoga, phòng tắm, giường nâng rất linh hoạt tư thế trong quá trình hộ sinh, quá trình sinh nở của bạn sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn sẽ được chuyển xuống phòng hậu sản và ở đó có một ý tá chăm sóc 4 người. Những bữa ăn đều có thực đơn để tự chọn món và bạn được chăm sóc như trong khách sạn.

Sau khi xuất viện, sản phụ sẽ được y tá ghé thăm kiểm tra sức khỏe, hỏi han những khó khăn, trở ngại trong hai ngày đầu. Việc này lặp lại vài lần sau đó cho tới khi em bé tròn một tháng tuổi.

Sinh con ở Canada
Sinh con ở Canada

Xem thêm: Những thông tin mẹ bầu cần biết khi sinh con so

2. Chế độ sinh con ở Canada

Chế độ sinh con ở Canada bao gồm:

  • Chế độ Nghỉ sinh con (Maternity Leave)
  • Chế độ Nghỉ chăm sóc con (Parental Leave)
  • Tiền trợ cấp sinh con (Maternity Benefit)
  • Tiền trợ cấp chăm sóc con (Parental Benefit) tại Canada. 

2.1 Thời gian nghỉ sinh con và nghỉ chăm sóc con

Luật Lao động Canada quy định người mẹ có thể nghỉ sinh con tối đa 17 tuần, nghỉ sinh con có thể bắt đầu sớm trước 13 tuần so với ngày dự sinh và kết thúc sau 17 tuần kể từ ngày thực sinh.

Luật Lao động Canada cũng cho phép mỗi người lao động có thể nghỉ chăm sóc con tối đa 63 tuần. Tuy nhiên tùy thuộc vào chính sách đãi ngộ nhân sự của doanh nghiệp sử dụng lao động mà người lao động có thể được hưởng chế độ nghỉ chăm sóc con dài hơn.

2.3 Đối tượng được hưởng chế độ sinh con ở Canada

Chế độ nghỉ sinh con và trợ cấp sinh con chỉ dành riêng cho người mẹ trong khi chế độ nghỉ chăm sóc con và trợ cấp chăm sóc con thì dành cho cả cha và mẹ. Chế độ nghỉ chăm sóc con và trợ cấp chăm sóc con áp dụng đối với con ruột do mình sinh ra và cả con nhận nuôi.

Cha và mẹ có thể cùng chia sẻ chế độ nghỉ chăm sóc con. Nếu cả cha và mẹ cùng nghỉ chăm sóc con thì phải đảm bảo tổng thời gian nghỉ chăm sóc con của cả hai người không quá 71 tuần. Nghỉ chăm sóc con chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian 78 tuần kể từ khi em bé được sinh ra hoặc từ khi được nhận nuôi.

Nếu cha và mẹ cùng chia sẽ chế độ nghỉ chăm sóc con thì tổng thời gian tối đa nghỉ sinh con và nghỉ chăm sóc con của người mẹ là 86 tuần, trong khi nếu chỉ một mình người mẹ nghỉ chăm sóc con thì tổng thời gian tối đa nghỉ sinh con và nghỉ chăm sóc con của người mẹ là 78 tuần.

sinh con ở Canada
Chế độ sinh con ở Canada

Click ngay: Món ăn cho bà bầu sắp sinh

2.3 Những lưu ý về chế độ sinh con ở Canada

Nghỉ sinh con và nghỉ chăm sóc con là chế độ nghỉ không lương, bảo hiểm lao động (Employment Insurance – EI) sẽ chi trả cho người lao động tiền trợ cấp nghỉ sinh con và tiền trợ cấp nghỉ chăm sóc con. Điều kiện để được nhận trợ cấp sinh con và trợ cấp chăm sóc con là phải làm việc tích lũy tối thiểu 600 giờ (đóng bảo hiểm lao động) trong vòng 52 tuần trước khi nộp đơn xin trợ cấp.

Tiền trợ cấp sinh con chỉ dành riêng cho người mẹ. Người mẹ có thể nhận trợ cấp sinh con trong tối đa 15 tuần, số tiền tương đương 55% thu nhập trước thuế hàng tuần (được tính theo thu nhập trong 52 tuần trước đó), tối đa 573 CAD/ tuần. Thời gian nhận trợ cấp sinh con có thể bắt đầu nhận sớm trước 12 tuần so với ngày dự sinh hoặc ngày thực sinh.

Tiền trợ cấp chăm sóc con được cấp cho cả cha và mẹ, cha và mẹ có thể cùng chia sẽ chế độ trợ cấp chăm sóc con, trợ cấp chăm sóc con áp dụng đối với con ruột sinh ra và cả con nhận nuôi. Có 2 lựa chọn để nhận trợ cấp chăm sóc con:

Chế độ trợ cấp chăm sóc con thông thường: tổng cộng tối đa 40 tuần tuy nhiên mỗi cha/ mẹ chỉ có thể nhận tối đa 35 tuần, số tiền tương đương 55% thu nhập trước thuế hàng tuần (được tính theo thu nhập trong 52 tuần trước đó), tối đa 573 CAD/ tuần

Chế độ trợ cấp chăm sóc con kéo dài: tổng cộng tối đa 69 tuần tuy nhiên mỗi cha/ mẹ chỉ có thể nhận tối đa 61 tuần, số tiền tương đương 33% thu nhập trước thuế hàng tuần (được tính theo thu nhập trong 52 tuần trước đó), tối đa 344 CAD/ tuần

Ví dụ đối với chế độ trợ cấp chăm sóc con thông thường:

  • Người mẹ: nhận trợ cấp sinh con 15 tuần và trợ cấp chăm sóc con 35 tuần, tổng cộng 50 tuần
  • Người cha: nhận trợ cấp chăm sóc con 5 tuần

Ví dụ đối với chế độ trợ cấp chăm sóc con kéo dài:

  • Người mẹ: nhận trợ cấp sinh con 15 tuần và trợ cấp chăm sóc con 61 tuần, tổng cộng 76 tuần
  • Người cha: nhận trợ cấp chăm sóc con 8 tuần

Thời gian nhận trợ cấp chăm sóc con:

  • Đối với chế độ trợ cấp chăm sóc con thông thường: trong vòng 52 tuần kể từ khi em bé được sinh ra hoặc được nhận nuôi
  • Đối với chế độ trợ cấp chăm sóc con kéo dài: trong vòng 78 tuần kể từ khi em bé được sinh ra hoặc được nhận nuôi

Tất cả chế độ nghỉ sinh con hoặc nghỉ chăm sóc con và trợ cấp sinh con hoặc trợ cấp chăm sóc con là các chế độ dành cho người lao động tại Canada, áp dụng cho bất kể những ai đi làm và có đóng bảo hiểm lao động không phân biệt quốc tịch, thường trú dân hay lao động người nước ngoài tại Canada.

Sinh con ở Canada
Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch?

3. Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch?

Em bé được sinh ra tại Canada mặc nhiên được công nhận là công dân chính thức của Canada aka Canadian Citizenship bất kể tình trạng cư trú (residency status) của ba mẹ. Cũng bởi vì thế mà rất nhiều bà mẹ Việt Nam rất thích bay qua Canada sinh con để con mình có thể nhập quốc tịch Mỹ.

Những điều cần biết khi sinh con ở Canada là gì? Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch hay không? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn đọc.