Sau khi sinh xong, chị em phụ nữ thường bị suy giảm nội tiết tố nữ, khiến họ không còn quá mặn mà với chuyện chăn gối. Vậy sinh con bao lâu thì quan hệ được an toàn?

Sinh con bao lâu mới quan hệ là tốt nhất?

Nhiều cặp vợ chồng mới sinh con xong muốn quan hệ tình dục sớm. Điều này liệu có nên và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe chị em không?

Theo các chuyên gia, sau khi sinh xong, chị em phụ nữ thường bị suy giảm nội tiết tố nữ, khiến họ không còn quá mặn mà với chuyện chăn gối. Hơn nữa, sau khi sinh con, cơ thể của người phụ nữ cũng bị yếu đi và mất sức. Do đó, hai vợ chồng cần một thời gian kiêng cữ để chị em phục hồi lại được sức khỏe và ham muốn. Bởi nếu quan hệ tình dục quá sớm, phụ nữ dễ gặp phải các vấn đề như rách vết khâu, rách âm hộ, tổn thương bộ phận sinh dục, viêm nhiễm tử cung, nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh.

Cũng theo các chuyên gia, 6 tuần là thời gian hợp lý nhất để trả lời cho câu hỏi “Sinh con bao lâu mới quan hệ là tốt nhất?”. Lúc này, các tổn thương đã được hồi phục, tâm sinh lý cũng thoải mái hơn. Để sức khỏe và tinh thần của chị em được thực sự thoải mái, vui vẻ, người chồng cũng nên san sẻ việc nhà, việc chăm con và không đè nặng nhiều áp lực lên người vợ.

Sau khi sinh, người phụ nữ chịu nhiều tổn thương cơ thể không nên quan hệ tình dục sớm

Mới sinh con quan hệ có thai không?

Một câu hỏi cũng được nhiều cặp vợ chồng băn khoăn là liệu mới sinh con quan hệ có thai không. Thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình mà hai người con chỉ cách nhau 1 tuổi, nghĩa là ngay sau khi sinh, vợ chồng đã quan hệ tình dục và có con.

Như ta đều biết rằng, trong quá trình mang thai, phụ nữ không có kinh nguyệt và không có sự rụng trứng, nên quan hệ tình dục trong thời điểm này sẽ không có thai nữa. Tuy nhiên, sau khi sinh con và trong thời kỳ cho con bú, người phụ nữ dù không có kinh nguyệt nhưng vẫn có sự rụng trứng, nên khả năng mang thai ngoài ý muốn rất cao. Nếu vừa muốn giữ kế hoạch gia đình, vừa muốn thỏa mãn nhu cầu sinh lý, khi quan hệ tình dục, người chồng nên mang bao cao su hoặc người vợ dùng thuốc tránh thai. Nhưng cũng cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc để không ảnh hưởng đến con và bản thân mình.

Mới sinh con quan hệ vẫn có thể có thai

Thời điểm quan hệ có quyết định giới tính trẻ sinh ra không?

Có nhiều yếu tố quyết định đến giới tính của đứa trẻ khi sinh ra. Một trong số đó liệu có phải là thời điểm quan hệ? Để sinh con trai nên quan hệ lúc nào?

Trước tiên ta cần hiểu về nguyên lý sinh con trai, con gái. Có 2 loại tinh trùng là tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y. Trứng của người mẹ thì mang nhiễm sắc thể X. Khi tinh trùng X kết hợp với trứng sẽ tạo ra bé gái và tinh trùng Y kết hợp với trứng sẽ tạo ra bé trai. Trong môi trường axit, tinh trùng X có khả năng sống sót cao hơn, ngược lại, trong môi trường kiềm thì tinh trùng Y hoạt động mạnh mẽ hơn.

Như vậy, nếu muốn sinh con trai, tinh trùng Y phải kết hợp với trứng trước, ngược lại, muốn sinh con gái, tinh trùng X phải kết hợp với trứng trước.

Để làm được điều đó, ta cần quan tâm đến nồng độ pH trong âm đạo của người phụ nữ.

Theo thống kê, vào ngày rụng trứng, âm đạo có nồng độ pH cao nhất bởi cổ tử cung tiết ra nhiều các chất nhầy có độ kiềm mạnh. Do đó, khi giao hợp vào ngày trứng rụng hoặc ngay khi trứng vừa rụng thì khả năng sinh con trai sẽ cao hơn. Còn 2-3 ngày trước khi trứng rụng sẽ là thời điểm quan hệ để sinh con gái bởi độ axit trong âm đạo lúc này cao hơn. Chọn thời điểm khi trứng rụng để thụ thai cũng là một cách để xác định giới tính trai hay gái cho con. Theo đó, nếu vợ chồng giao hợp gần ngày rụng trứng, bạn sẽ có con trai dễ hơn. Còn nếu quan hệ xa thời điểm này thì tỷ lệ có con gái sẽ cao hơn.

Như vậy, với những lời giải đáp trên, hy vọng chị em phụ nữ và cả các ông chồng sẽ có được kiến thức hữu ích về sức khỏe sinh sản cũng như cách để đảm bảo hạnh phúc gia đình.