Từ một truyền thuyết dân gian Trung Quốc, người ta kiêng tổ chức cưới xin, ăn hỏi, khai trương, sinh nở vào ngày Tam Nương. Vậy ngày Tam Nương là ngày gì? Có nên sinh con vào ngày Tam Nương không?

Mục Lục

1. Ngày Tam Nương là ngày gì?

Theo nghĩa triết tự, “Tam” có nghĩa là ba, “Nương” có nghĩa là người phụ nữ. Như vậy, “Tam Nương” có nghĩa là ba người đàn bà.

Theo dân gian Trung Quốc, ba người phụ nữ ấy là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ là những người có sắc đẹp” khuynh nước khuynh thành “, được coi là hồng nhan họa thủy. Vì với vẻ đẹp tuyệt sắc của họ, họ đã làm cho những ông vua lúc bấy giờ đắm chìm trong sắc dục, bỏ bê việc nước dẫn đến mất nước.

Do đó, họ quan niệm rằng ngày Tam Nương là ngày rất xấu, rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Trong những ngày này họ sẽ kiêng khai trương động thổ, cưới hỏi, nhập trạch, sinh con vào ngày tam nương hay ký kết giấy tờ … để hạn chế tai ương hay vận rủi về sau.

Ngày tam nương là ngày gì?
Ngày tam nương là ngày gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về Đảng viên sinh con thứ 4 có bị kỷ luật không?

2. Giải thích ngày Tam Nương trên cơ sở khoa học

Vào những ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Khi trái đất tự quay quanh mình và mặt trăng quay quanh trái đất, cứ khoảng 2 ngày rưỡi, mặt trăng sẽ di chuyển qua một “vùng trời” mới. Lúc này, các dòng năng lượng dao động ảnh hưởng tới toàn bộ sự sống trên trái đất.

Năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu thời tiết xấu làm cho mọi người khó chịu, cơ thể mất cân bằng, làm mọi việc kém minh mẫn và hiệu quả. Còn khi thời tiết tốt thì làm cho cơ thể khỏe mạnh, trí não hưng phấn và là tiền đề cho mọi việc trôi chảy, đạt hiệu quả cao.

Cũng bởi đó mà nhiều người vẫn chọn ngày Tam Nương theo quan niệm tín ngưỡng của mỗi vùng miền “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành những công việc quan trọng là một nét đẹp truyền thống, nó mang tính chất khoa học và màu sắc tín ngưỡng quan trọng. 

Sinh con vào ngày Tam Nương
Sinh con vào ngày Tam Nương có tốt không?

Click ngay: Sinh con cùng tuổi bố có tốt không?

3. Sinh con vào ngày Tam Nương có sao không?

Nhiều người thường nói rằng, sinh con vào ngày tam nương là không tốt, mẹ con thường ốm đau và có sức khỏe yếu hoặc không gặp thuận lợi trong sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn đọc cũng không nên quá lo lắng, bởi việc sinh con còn phụ thuộc và nhiều yếu tố khác, như tuổi của bố mẹ, năm sinh, giờ sinh … của con cái. Quan trọng nhất là cách chăm sóc và giáo dục con cái trong mỗi gia đình.

Nếu như muốn tránh ngày Tam Nương, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến bác sỹ thăm khám và chỉ định mổ nếu như điều đó phù hợp.

Về mặt khoa học, sinh con dù sinh bất cứ ngày giờ nào, miễn là con yêu sinh ra được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông mới là điều quan trọng nhất. Do đó bạn đọc đừng quá lo lắng mà hãy chăm sóc bản thân và chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón chào con yêu nhé.

Sinh con vào ngày Tam Nương có tốt không? Bài viết trên giải thích ý nghĩa của ngày Tam Nương trên quan niệm dân gian và khoa học. Nếu có kế hoạch sinh con bạn hãy chuẩn bị hành trang thật tốt để đón chào em bé yêu nhé.