Từ trước đến nay, chúng ta luôn chỉ biết đến hình thức tuyển sinh truyền thống, đó là đến nộp đơn trực tiếp tại các trường mà các bậc phụ huynh muốn con em mình hay các thí sinh có nguyện vọng học tại đó. Với hình thức truyền thống này, đặc biệt trong việc tuyển sinh đầu cấp đã khiến cho không ít các bậc phụ huynh phải khổ sở và nhọc công đăng ký và không ít các trường hợp phải dở khóc dở cười.

Để khắc phục tình trạng này, từ giữa năm 2017, cổng thông tin tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội đã được mở ra chính thức để các bậc phụ huynh có thể đăng ký trực tuyến cho con em mình được theo học tại các trường mong muốn. Với hình thức tuyển sinh trực tuyến này, các bậc phụ huynh không còn phải lặn lội dậy từ sáng sớm, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ ngoài các cổng trường, chen lấn xô đẩy nhau để dành được một suất cho con em của mình nữa.

Vậy hình thức tuyển sinh trực tuyến là gì?

Tuyển sinh  trực tuyến được hiểu một cách đơn giản nhất là hình thức tuyển sinh qua mạng. HÌnh thức tuyển sinh trực tuyến hiện nay là một trong những hình thức tuyển sinh phổ biến nhất. Các bậc phụ huynh có con em xét tuyển vào tuyển sinh đầu cấp hay các thí sinh ứng tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng chỉ cần thông qua mạng Internet là có thể dễ dàng đăng ký cho mình được 1 suất học. Các thí sinh sẽ không còn phải đến tận trường để đăng ký nữa nên sẽ tránh được việc phải đi lại, mất thời gian cũng như lộ phí di chuyển và cũng đỡ tốn nhiều công sức hơn. Cũng thông qua hình thức này, các trường học cũng dễ dàng tiếp cận thông tin của  thí sinh hơn và đỡ mất nhiều thời gian cho công tác tuyển sinh.

Lãnh đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội cho biết, thành phố Hà Nội có dự kiến tuyển sinh gần 600 nghìn nhà trẻ và mẫu giáo, 150 nghìn học sinh vào lớp 1 và gần 110 nghìn học sinh xét tuyển vào lớp 6. Với con số thống kê như vậy, lãnh đạo của Sở cũng cho biết thêm, ở một số quyện huyện có tốc độ đo thị quá nhanh, nhiều khu cung cư mọc lên khiến số lượng học sinh tăng một cách đáng kể. Như vậy việc tuyển sinh trực tuyến sẽ góp phần giải quyết được khá nhiều vấn đề này cho người dân.

Đối với việc tuyển sinh đầu cấp, để tham gia được hình thức tuyển sinh trực tuyến, các bậc phụ huynh có thể truy cập vào trang http://tsdaucap.hanoi.gov.vn để thực hiện việc đăng ký tuyển sinh. Tại đây, các bậc phụ huynh chỉ cần thực hiện 7 bước là có thể đăng ký được.

Đối với các trường Đại học, cao đẳng, hiện ở Hà Nội đã có gần 1500 trường áp dụng các phần mềm tuyển sinh trực tuyến. Theo đó, các thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào các trường theo nguyện vọng của mình có thể nộp đơn trực tuyến tại các trường đó. Điều này khiến cả nhà trường lẫn các thí sinh tiết kiệm không ít các khoản chi phí và có sự tương tác với nhau tốt hơn.

Tuyển sinh trực tuyến ngày càng được nhiều trường áp dụng

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm của việc tuyển sinh trực tuyến. Nói đơn giản như việc tuyển sinh trực tuyến đầu cấp, do bậc phụ huynh nào cũng muốn giành được một suất học cho con em mình nên chỉ cần đến thời gian đăng ký, tất cả đều đồng loạt vào trang web online để thực hiện. Việc này đã khiến cho tình trạng nghẽn mạng xảy ra, khiến rất nhiều người không thể đăng ký được. Khi không đăng ký được online, nhiều bậc phụ huynh lại phải quay lại hình thức nộp đơn trực tiếp tại các trường. Ngoài ra hệ thống cơ sở hạ tầng mạng ở Việt Nam còn chưa được tốt đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Đây là một nhược điểm mà chúng ta cần phải khắc phục để việc tuyển sinh trực tuyến ngày một hoàn thiện hơn.

 Cập nhật về Tuyển sinh trực tuyến nhanh nhất Tại đây