Nếu nói trường Mầm non là nơi đầu tiên bước chân vào ngưỡng cửa Thế giới của các bé thì Tiểu học lại là giai đoạn đầu tiên của Giáo dục bắt buộc của nước ta nói riêng và của toàn Thế giới nói riêng. Chính vì vậy, việc lựa chọn được một trường Tiểu học tốt cho con em mình cũng là một điều vô cùng quan trọng trong việc Giáo dục, Đào tạo cho các em.

Do tính chất quan trọng của việc Giáo dục Tiểu học nên việc Tuyển sinh Tiểu học ngày càng được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Môi trường Đào tạo trong các trường Tiểu học cơ sở là vô cùng quan trọng với các bé. Tuy nhiên, thực trạng tuyển sinh Tiểu học ở nước ta hiện nay vẫn đang gặp phải rất nhiều vấn đề bất cập.

Bởi sự quan trọng của việc giáo dục tiểu học mà rất nhiều các bậc phụ huynh luôn mong muốn và tìm cho con em mình được các trường điểm để vào học. Thế nhưng lượng các trường điểm của cả nước không quá nhiều, lại phân bổ cũng không đồng đều ở các khu vực. Những trường điểm thường tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành, quận huyện lớn và những nơi đông dân cư. Chính điều này đã gây ra một áp lực lớn cho các bậc phụ huynh. Bởi Sở Giáo dục và Đào tạo luôn yêu cầu các trường phải thực hiện việc rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ tuyến tuyển sinh, như vậy, vô hình chung có rất nhiều trường mà các bậc phụ huynh muốn cho con em mình vào học lại không thể được vì trái tuyến hoặc lượng tuyển sinh đã đủ, không thể nhận thêm được nữa.

Chính bởi việc tuyển sinh tiểu học như vậy đã khiến xảy ra các tình trạng quá tải. Thực tế đã từng xảy ra tình trạng các phụ huynh phải chen nhau xếp hành chỉ để xin được 1 chỉ tiêu cho con mình học tại một trường điểm, như việc xảy ra tại trường tiểu học Thực Nghiệm Hà Nội là một ví dụ điển hình. Việc tuyển sinh tiểu học tại trường này đã khiến cho các phụ huynh chen lấn, xô đẩy nhau, xếp hàng từ sáng sớm, thậm chí còn làm đổ cả cánh cửa của nhà trường.

Để giải quyết vấn đề trên thì Sở Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng hình thức tuyển sinh Tiểu học trực tuyến. Các bậc phụ huynh có thể đăng ký cho con em mình một chỉ tiêu học vào các trường theo nguyện vọng ngay tại nhà mà không cần phải xếp hàng hay chen lấn xô đẩy nữa. Vậy nhưng việc tuyển sinh tiểu học trực tuyến này cũng gặp phải không ít bất cập và đạt chất lượng thấp. Qua gần hai năm thực hiện cho tới nay, hình thức tuyển sinh tiểu học trực tuyến đã bộc lộ những nhược điểm như tình trạng nghẽn mạng, công tác truyền thông còn nhiều hạn chế, một số các quận huyện nội thành chưa thực hiện quyết liệt…

Tuyển sinh trực tuyến được đẩy mạnh

Tuy nhiên, việc tuyển sinh tiểu học càng những năm gần đây càng được cải thiện rõ rệt. Số lượng các trường Tiểu học được tăng lên đáng kể và cũng được phân bổ đồng đều hơn giữa các khu vực để các bậc phụ huynh càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Ngoài ra, không chỉ có các trường công lập mà hiện nay rất nhiều các trường dân lập có chất lượng được mở ra. Đã có rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn các trường dân lập này. Tuy học phí các trường dân lập có cao hơn so với các trường công lập nhưng ở đây, cơ sở vật chất được đẩy mạnh đầu tư, chất lượng và trình độ giáo viên tại các trường công lập cũng được nâng cao và chú trọng rõ rệt.

Từ thực trạng trên, chúng ta có thể có được vài nét đánhgiá về tình hình tuyển sinh tiểu học ở nước ta hiện nay. Tuy việc tuyển sinh tiểu học còn nhiều bất cập nhưng bên cạnh đó cũng có thể khẳng định nhà nước ta đang cải thiện từng ngày về việc tuyển sinh cũng như việc giáo dục tiểu học để từ đó có thể ươm mầm, chắp cánh bay xa cho các em trong tương lai

Cập nhật về Tuyển sinh Tiểu học nhanh nhất Tại đây