Học tập làm cho nhiều em học sinh, sinh viên chịu nhiều áp lực và tìm đến cái chết

Châu Á là một trong những khu vực đề cao nền giáo dục, trong đó có Hàn Quốc. Tại xứ sở kim chi này người ta ước tính số học sinh, sinh viên ở Hàn Quốc chết do áp lực học tập, công việc còn nhiều hơn do tai nạn giao thông. Tại seoul Hàn Quốc có một cây cầu bắc qua sông Hàn được người ta là cầu Mapo, người ta thường nói là cầu ” Thoát nợ” hay giải thoát. Sau khi mà có 196 người gieo mình xuống sông tự vẫn chỉ trong 1 năm, người Hàn phải lắp Camera giám sát ở đây. Hàn Quốc được xem là 1 trong những đất nước có tỉ lệ số người tử tự vì áp lực học tập cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Áp lực học tập – Con đường tìm đến cái chết

Đã có nhiều trang báo Hàn Quốc, cũng như báo chí  Việt Nam đư các tin tức liên quan đến vấn đề nhiều học sinh, sinh viên đã tử tự vì do áp lực học tập. Bạn cung có thể thấy , trên các bộ phim Hàn Quốc sẽ có nhưng bộ phim với đề tài học đường, phản ánh đúng hiện thực về giáo dục ở Hàn Quốc. Đối với Hàn Quốc mà nói, học là vấn đề được coi trọng và đặt lên hàng đầu, các bậc cha mẹ đã luôn bắt ép con học, không chỉ học lớp văn hóa trên lớp, họ các lớp nghệ thuật ngoài giờ, học các lớp học thêm. Hầu hết thời gian các em học sinh Hàn là học tập, vì vậy mà đã có nhiều ép học quá nhiều mà bị rơi vào trầm cảm, tìm đến cái chết để giải thoát bản thân.

ap-luc-hoc-tap-con-duong-tim-den-cai-chet
Áp lực học tập – con đường tìm đến cái chết

Chính sự kỳ vọng của cha mẹ quá cao, luôn bắt các em học theo ý của mình, con phải như thế này con phải như thế nọ, con phải thi đậu trường này, hay phải thi đậu trường kia. Đa số các em học sinh ở Hàn Quốc đang phải chịu áp lực học tập rất lớn, nhất là trong các kỳ thi cấp 3, đại học. Khi kỳ thi đại học cận kề thì ngay cả kỳ nghỉ các em vẫn phải đến trường để học thêm. Ngày nào cũng như ngày nào, các em đều phải ra nhà từ sáng sớm để hoàn thành buổi học chính, thế nhưng sau khi học chính kết thúc các em phải học thêm tại các lò luyện thi, học gia sư riêng mới được về nhà . Riêng đi học các em đã phải mất đến 12- 13 tiếng. Thế nhưng dù học là vậy các em vẫn không được nghỉ ngơi, điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Khi tối đến cũng không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Tối đến tắm rửa, ăn cơm xong các em lại phải tiếp tục bài vở, đã có nhiều em học sinh ở Hàn tâm sự rằng: Các em chỉ được ngủ 3-4 tiếng mỗi ngày, vì thế mà các em rất mệt mỏi và áp lực.

ap-luc-hoc-tap-con-duong-tim-den-cai-chet
Học tập làm cho nhiều em học sinh, sinh viên chịu nhiều áp lực và tìm đến cái chết

Tất cả các em học sinh, sinh viên tại xứ ở kim chi này đều phải chịu nhiều áp lực từ những tiêu chuẩn thành tích cao. Do Hàn Quốc là đất nước được xem là đất nước đạt được nhiều thành tự về giáo dục. Hơn nữa người Hàn luôn nghĩ rằng, nếu các em đạt điểm cao tại các kì thi sẽ giúp các em cơ hội vào học tại các trường đại học danh giá. Vì vậy mà các em luôn phải sống trong cảnh ngày  , đêm cắp sách tới trường  với những áp lực lo lắng mà cha mẹ, thầy cô đặt lên vai. Cũng chính sự kỳ vọng quá cao đã vô hình gây áp lực lên các em, đó cũng chính là con đường dẫn đến cái chết cho các em.

Tại đất nước Hàn Quốc để tìm được 1 công việc ổn định, các em phải chiến đấu rất nhiều. Phải có kết quả học tập tốt để có thể thi đậu vào trường đại học danh giá. Tuy nhiên, dù tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá , thế nhưng để tìm được một công việc ổn định cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hàn Quốc rất coi trọng đến nghành luật sư, do đó các bà mẹ Hàn Quốc rất tự hào khi con họ thi đậu vào các trường đại học Luật sư.

Tóm lại, áp lực học tập – con đường tìm đến cái chết, cha mẹ đừng nghĩ rằng ép con học là việc tốt và nên làm. Chính hành động yêu thương này đã vô hình đẩy con bạn đến bờ vực tuyệt vọng và tìm đến cái chết. Vì vậy, đừng ép con học quá nhiều, chính điều này sẽ gây nên tâm lý áp lực cho con bạn, nhẹ thì rơi vào trầm cảm , nặng thì tìm đến cái chết .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Áp lực học đường – con đường tìm đến cái chết . Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng qua bài viết này các bậc cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn nỗi lon lắng, tâm tư của con để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.