Ba tháng đầu tiên mang thai mang đối với các bà mẹ còn chưa có kinh nghiệm thì sẽ rất lo lắng và hoang mang. Bài viết bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu và những điều cần tránh sẽ giúp cho cho bạn thai kỳ được tốt suôn sẻ.

Mục Lục

A. Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu

 Những thứ mà các mẹ không nên sử dùng đến trong 3 tháng đầu thai kỳ đó là:

1. Thực phẩm gây rối loạn

Bà bầu nên tránh ăn gì trong 3 tháng đầu? Đầu tiên bạn nên lưu ý tránh xa các loại hoa quả như dứa, cam thảo và đu đủ sống trong vài tháng đầu. Vì theo kinh nghiệm của những người lớn tuổi, những thực phẩm này có khả năng tạo ra các cơn co thắt sớm trong thai kỳ, có thể dẫn đến sảy thai và chuột rút nghiêm trọng. Vậy về trái cây thì bà bầu nên ăn những gì trong 3 tháng đầu, đó là những lại quả họ cam quýt bạn lưu ý nhé!

2. Thịt sống và tái

Thịt sống hoặc thịt chưa nấu chín có thể bị ô nhiễm bởi vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Để tránh nhiễm khuẩn hay giun sán thì bạn nên ăn những thực phẩm đã được chế biến kỹ đảm bảo vệ sinh để tránh gây ra thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe cho người mẹ và em bé.

Bà bầu không nên ăn thịt sống hặc táiBà bầu không nên ăn thịt sống hặc tái

3. Một số loại hải sản

Bà bầu không nên ăn cá loại cá như cá kiếm, cá kình, cá thu,…những loại thực phầm chứa hàm lượng metyl thủ ngân cao. Do metyl thủ ngân sẽ làm cản trở sự phát triển não bộ của thai nhi.
Bà bầu cũng không nên ăn các loại hải sản sống không qua chế biến như sushi,…vì trong cá hoặc thịt sống có thể chứa toxoplasmosis – loại vi khuẩn ký sinh. Khi phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ăn vào dễ gây ra tình trạng động thai khí, sảy thai, nghiêm trọng hơn là thai chết lưu. Do đó, các mẹ bầu nhớ không nên sử dụng loại thực phẩm này nhé!

4. Pho mát mềm

Phụ nữ phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu thai kỳ nên tránh tất cả các loại phô mai mềm. Vì chúng chủ yếu được làm từ sữa không tiệt trùng và các chất phụ gia dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe bà bầu và cả thai nhi.

5. Thực phẩm đóng hộp

Trong những thực phẩm hay đồ uống đóng hộp chế biến sẵn thường chứa nhiều thành phần chất bảo quản và vô vàn vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh sử dụng loại thực phẩm này. Thay vào đó, để tốt nhất cho bản thân bạn hãy cố gắng tự chế biến các loại nước trái cây và salad trái cây (sử dụng chúng trong vòng 20 phút chuẩn bị).

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Ngoài các thực phẩm ở trên ra, các mẹ bầu cũng nên cần tránh những thực phẩm như: đồ ăn vặt , các loại đồ ăn chứa nhiều đường, và tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu bia hay các chất kích thích để đảm bảo sức khỏe cho bé, nghiêm trọng hơn sẽ mạng lại dị tật cho bé.

>>> Đọc thêm: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để có sức khỏe tốt nhất

B. Những điều cần tránh ở những tháng đầu thai kỳ

Khi mang bầu ở giai đoạn đầu thai kỳ, ngoài việc cẩn trọng trong việc ăn uống các mẹ cần nên tránh một số điều như sau:

1. Tránh hoảng sợ

Khi biết rằng bạn đang mang thai bạn đừng vội hoảng sợ vì nó hề tốt hãy bình tĩnh hơn. Hoảng sợ chỉ tiếp tục tạo ra rắc rối và chúng tôi chắc chắn bạn sẽ không muốn nó. Bản hãy thử khắc phục bằng cách thiền định, tham gia các lớp học yoga… hoặc có thể tìm lời khuyên của bác sĩ.

2. Tránh những suy nghĩ tiêu cực và con người

Tránh những suy nghĩ tiêu cực, điều bạn cần làm lúc nào là luôn cho mình một tâm lý tốt, tinh thần vui vẻ lạc quan để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tốt nhất bạn tránh hoặc ít nhất bỏ qua những cuộc trò chuyện tiêu cực vì nó khiến bạn hình thành những ý nghĩ tiêu cực. Tiêu cực chính là sự bắt nguồn rủi ro. Cần tránh xa.

Tránh suy nghĩ tiêu cựcTránh suy nghĩ tiêu cực

3. Đừng đọc những câu chuyện sinh khó sinh

Không nên đọc những câu chuyện về sự khó khăn của sinh nở. Đọc những câu chuyện không tích cực sẽ khiến bạn so sánh các điều kiện của bạn với những người khác như sẽ chỉ mang lại thêm lo nghĩ. Hãy nhận biết về cơ thể và nhu cầu của bản thân, tránh xa những câu chuyện kinh hoàng khi mang thai và sinh con để tạo tâm lý tốt giúp thai nhi ổn định và phát triển khỏe mạnh.

4. Tránh mặc quần áo bó sát

Thôi việc mặc đồ bó sát cơ thể, tạm biệt những đường cong cơ thể, dù khó khăn nhưng bạn bắt buộc phải quen dần với điều này để việc mang thai của bạn được thuận lợi. Chỉ nên mặc quần áo chất liệt cotton thoáng mát, nhẹ nhàng và thoải mái. Ngưng việc sử dụng váy ôm

Bài viết bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu và những điều cần tránh là những kinh nghiệm quý báu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi!