Một mùa ôn thi nữa lại về, các sĩ tử đang tất bật cho kế hoạch ôn thi để đạt được những kết quả trong mùa thi sắp đến. Bên cạnh việc chú ý đến kế hoạch ôn thi các sĩ tử cấn chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe tốt.

Mục Lục

Chế độ dinh dưỡng dành cho các sĩ tử trong mùa ôn thi

Đảm bảo sức khỏe tốt để đạt được kết quả cao trong kỳ thi rất quan trọng vì vậy các sĩ tử cần phải lưu ý đến. Dưới đây Thạc sĩ H.V.N hiện đang là Giảng viên của trường Cao đẳng Y tế Hà Nội chia sẻ đến các sĩ tử về chế độ dinh dưỡng trong mùa ôn thi:

Chế độ dinh dưỡng dành cho các sĩ tử trong mùa ôn thi 1
Chế độ dinh dưỡng dành cho các sĩ tử trong mùa ôn thi

Cần cung cấp những thực phẩm giàu chất đạm

Trong thực đơn ăn uống hằng ngày cần bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất đạm như: thịt cá; trứng; sữa;… Nếu ăn ít cơm các bạn nên uống sữa hay ngũ cốc để bổ sung để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Cung cấp thêm năng lượng

Tinh bột và chất béo là 2 nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Để cơ thể nhận đủ năng lượng thì các em cần ăn đủ 3 bữa với đầy đủ những nhóm thực phẩm cần thiết trong cơ thể. Những bữa ăn phụ các bạn nên ăn thêm những thực phẩm khác nhau như: sữa; yaourt, các loại trái cây, các loại ngũ cốc,…

Cung cấp Omega 3 và Omega 6

Chất béo Omega 3 và Omega 6 là những nguyên liệu cần thiết tham gia cấu tạo nên tế bào thần kinh. Đặc biệt hoạt động của não cần đến các chất béo để bão hòa và lượng Cholesterol nhưng vì cơ thể có thể tự tổng hợp nên không thể bị thiếu.

Chế độ dinh dưỡng dành cho các sĩ tử trong mùa ôn thi 2
Cung cấp thêm Omega 6 & Omega 3

Những chất Omega 3 và Omega 6 dễ bị thiếu trong cơ thể bởi vậy mọi người cần phải bổ sung từ bên ngoài vào. Chất Omega 6 có nhiều trong dầu ăn, ngoài ra các bạn có thể bổ sung bằng những thực phẩm như dầu cá, lựa chọn những loại cá khác nhau như: cá basa, cá thu, cá ngừ,…

Bổ sung Canxi

Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi quý, canxi trong sữa dễ hấp thu vào xương và giúp xương chắc khỏe hơn mỗi ngày. Đặc biệt sữa còn là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Trong mùa ôn thi, uống sữa mỗi ngày giúp bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

Bổ sung thêm các loại Vitamin và khoáng chất thiết yếu

Lựa chọn những loại Vitamin nhóm B như B1; B3; B5; B6; B12, Vitamin C có trong các loại trái cây,… Bên cạnh đó, các sĩ tử cần bổ sung thêm chất sắt để không phải rơi vào tình trạng thiếu máu, bởi khi thiếu máu dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi và mất tập trung.

Một số lời khuyên dành cho các sĩ tử

Để có được những kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp đến các em cần phải lưu ý những vấn đề sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày như:

+ Ăn đủ 3 bữa, ngoài ra ăn kèm thêm những bữa phụ;

+ Đang dạng về thực phẩm ăn uống để không bị nhàm chán, ăn thêm những hạt nhiều dầu, ăn đủ chất đạm và ngũ cốc nguyên hạt;

+ Uống sữa mỗi ngày;

+ Lưu ý đến vấn đề vệ sinh ăn uống hợp lý và khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của đường ruột;

+ Lưu ý đến giấc ngủ, nên ngủ đủ giấc;

+ Học tập nhưng cũng cần thời gian thư giãn để đầu óc được thoải mái và giảm stress;

Trên đây là những lời khuyên bổ ích nhất dành cho các sĩ tử trong mùa ôn thi. Hãy kế hoạch cụ thể trong mùa ôn thi, đồng thời có chế độ ăn uống hợp lý để giành được kết quả cao trong kỳ thi.