Tăng cân khi mang thai là điều bình thường của các mẹ bầu vì em bé đang lớn lên mỗi ngày. Tuy nhiên có một số mẹ có thể không tăng cân trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thậm chí là cân nặng còn bị giảm đi. Vậy 3 tháng đầu mẹ bầu không tăng cân có sao không?.

Nhiều chị em lo lắng khi mẹ bầu 4 tháng không tăng cân, mẹ bầu mẹ bầu 5 tháng không tăng cân, thậm chí mẹ bầu tháng thứ 8 không tăng cân. Trước khi tìm hiểu 3 tháng đầu mẹ bầu không tăng cân có sao không, các mẹ nên tìm hiểu mức tăng cân lành mạnh được khuyến nghị trong thai kỳ là bao nhiêu.

Mục Lục

Mức tăng cân được khuyến nghị trong thai kỳ là bao nhiêu?

 Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mức tăng cân được khuyến nghị trung bình cho phụ nữ Việt Nam là từ 10-12kg nếu như bà mẹ có BMI bình thường trước đó.

Có một số mẹ tăng 1-2kg trong tam cá nguyệt đầu tiên, tuy nhiên cũng có nhiều mẹ không tăng cân mà lại giảm cân trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là những mẹ ốm nghén nặng. Theo khuyến cáo, trong các giai đoạn còn lại của thai kỳ, mỗi tuần mẹ sẽ tăng khoảng 0.5 kg cho đến khi sinh nở.

me-bau-khong-tang-can-co-sao-khong-1
Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý khi mang thai?

Xem thêm: Trong thời gian bầu mẹ bầu khóc nhiều có sao không?

Cân nặng sẽ tăng dần theo từng giai đoạn của thai kỳ cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh vì vậy mẹ bầu cần tăng cân hợp lý. Tăng cân quá nhiều cũng không phải tốt. Theo công thức tính BMI là:

BMI = Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m) x 2]  

Vì vậy, mức tăng cân hợp lý cho từng tình trạng mẹ bầu như sau:  

 • Tăng khoảng 11,3 – 16 kg với mẹ bầu có cân nặng bình thường.
 • Tăng khoảng 12,7 – 18,3 kg với mẹ bầu thiếu cân trước khi mang thai.
 • Tăng khoảng 7 – 11,3 kg với mẹ bầu thừa cân, béo phì.
 • Tăng khoảng 16 – 20,5 kg trong trường hợp mẹ bầu mang song thai.

Nguyên nhân mẹ bầu không tăng cân do đâu?  

Cân nặng khi mang thai là một trong những nỗi lo của chị em phụ nữ, việc tăng cân quá nhiều hay quá ít đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Nếu trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu không tăng cân điều này không có gì đáng lo. Mẹ bầu không tăng cân hoặc tăng cân ít trong thai kỳ có thể do một số nguyên nhân đó là:

 • Do tình trạng nghén và nhạy cảm với mùi thực phẩm, chán ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu từ 6-8 tuần là nguyên nhân khiến mẹ thiếu hụt dinh dưỡng nên bị giảm cân hoặc không tăng cân. Có sự thay đổi về nội tiết tố, nồng độ hoocmon ostrogen tăng cao nên khiến mẹ ăn vào, nôn ra khiến cơ thể rất mệt mỏi.
 • Ba tháng đầu mang thai cơ thể mệt mỏi, căng thẳng làm khó hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.
 • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn không đủ bữa và giờ giấc thất thường
 • Do cơ địa mẹ bầu có tạng người nhỏ nhắn nên rất khó tăng cân cả khi bình thường lẫn khi mang thai
 • Mẹ bầu mắc các bệnh lý như đau dạ dày, có các vấn đề về tiêu hóa là yếu tố khiến mẹ ăn uống không ngon miệng dẫn đến ít tăng cân.

Mẹ bầu không tăng cân có sao không?

Trong trường hợp mẹ bầu tăng cân ít, mẹ bầu không tăng cân có sao không? Đáp án là Có. Nếu trong cả giai đoạn bầu mẹ không tăng đủ cân gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai trong bụng và cả sức khỏe của mẹ.

Trong 3 tháng đầu mẹ có thể không tăng cân, điều này không sao vì thai nằm trong bụng mẹ 3 tháng đầu được nuôi dưỡng bằng túi noãn hoàng vì bánh rau chưa hoạt động hoàn thiện nên nhu cầu dinh dưỡng cho bé lúc này không đáng kể.

me-bau-khong-tang-can-co-sao-khong-2
Mẹ bầu tăng cân quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho thai nhi

Xem thêm: Nhận diện các nốt ruồi sinh con quý tử

Mẹ bầu không tăng cân có thể gây ra một số ảnh hưởng cho bé như sau:

 • Mẹ bầu ít tăng cân có thể khiến bé phát triển chậm về thể chất, thai nhi dễ mắc phải các dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến não bộ.
 • Không đảm bảo đủ năng lượng cho thai nhi phát triển khiến thai nhi chậm tăng trưởng hoặc mắc các dị tật bẩm sinh
 • Giảm chức năng não của bé vì mẹ ăn uống thiếu hụt vitamin làm thiếu máu khi mang thai, thiếu máu gây giảm chức năng não của bé.
 • Gây chuyển dạ sớm và sinh bé nhẹ cân vì thai nhi chậm phát triển trong tử cung, làm bị suy dinh dưỡng và tăng nguy cơ sinh non. Bé sinh ra sẽ kéo theo hệ lụy như chứng còi cọc, suy dinh dưỡng, hô hấp sau này.

Ngoài việc mẹ bầu không tăng cân thì không ít mẹ bầu cũng quan tâm tới vấn đề ăn gì để mẹ bầu không tăng cân và làm cách nào để mẹ bầu không tăng cân đối với các mẹ tăng cân quá nhanh. Các mẹ nên đi thăm khám, xét nghiệm máu để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về chế độ ăn uống khi đó sẽ có phương pháp ăn uống hợp lý hơn cho bản thân.