những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì? Cần chú ý những gì để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé đây? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?

Giai đoạn đầu mang thai là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ cần phải chú ý đến việc ăn uống, đi lại và tất cả các thói quen hàng ngày của mình. Hãy cùng điểm qua những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu ngay dưới đây nhé!

Thử thai

Việc đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó là việc thử thai. Bạn hãy dùng que thử thai để kiểm tra 1, 2 lần khi bạn phát hiện mình trễ kinh. Đây là một trong những việc có thể giúp bạn dễ dàng kiểm tra xem mình có thai hay không?

Khám thai

Nhắc đến vấn đề: “Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì?” thì không thể không nhắc đến việc khám thai. Mang thai là việc cần thiết tuy nhiên các mẹ không cần khám thai quá nhiều lần.

mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

Mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

Hãy ghi nhớ lại các lần khám thai để có các lịch khám thai đúng. Đừng quên đi khám thai ở các mốc siêu âm quan trọng ở tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ.

Kiểm tra bảo hiểm y tế

Bạn phải tìm hiểu mọi thông tin xem mức bảo hiểm y tế mà bạn được chi trả là những gì khi bạn mang thai và sinh con. Hãy tìm hiểu tất cả các bệnh viện mà thẻ bảo hiểm y tế của bạn có thể chi trả.

Cố gắng ăn uống đầy đủ

Nếu trong 3 tháng đầu mang thai các mẹ sẽ gặp phải tình trạng ốm nghén, cực kỳ mệt mỏi. Trong giai đoạn này mẹ hãy cố gắng đảm bảo ăn uống đầy đủ trong khả năng của mình nhé. Hãy bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Từ đó, đảm bảo được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Trong quá trình mang thai bạn cần uống từ 1.4 – 1.9 lít chất lỏng mỗi ngày, cộng thêm với 0.2 lít nước mỗi giờ khi phải vận động nhẹ.

mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Đi ngủ sớm

Thức khuya là một trong những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Các mẹ sẽ nhanh chóng cảm thấy bị có kiệt sức hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Hãy từ bỏ thói quen thức khuya để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Không nên quan hệ

Quan hệ tình dục trong giai đoạn mang thai là điều cấm kỵ tuyệt đối trong tâm trí của một số phụ nữ. Đặc biệt là khi họ phải đối phó với các chứng buồn nôn, nôn mửa, và áp lực mệt mỏi khi mang thai. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

**** Xem thêm thông tin: Những món ăn cho bà bầu sắp sinh để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý những gì để tránh sảy thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sảy thai, sinh non. Theo thống kê thì phần lớn chúng thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Bởi vậy, trong giai đoạn mang thai các mẹ cần phải tránh tuyệt đối các điều sau:

  • Tránh tất cả các hoạt động mạnh, các môn thể thao vận động dùng sức, mạo hiểm như chạy bộ, nhảy dây, leo núi…Thay vào đó hãy lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ… để tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
  • Các mẹ cần tránh tuyệt đối các loại thức uống có cafein, rượu bia, thuốc lá để thai nhi phát triển mạnh khỏe.
  • Cần phải giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, truyền nhiễm như thủy đậu, quai bị,..
  • Hạn chế hoặc từ bỏ các thực phẩm không tốt như: Các loại sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng, các loại đồ muối, dưa chua, rau mầm, các loại cá có nồng độ thủy ngân cao và một số loại trái cây như: nhãn, đu đủ xanh, dưa hấu,….

Hy vọng với những thông tin trên sẽ phần nào giúp giải đáp được thắc mắc về những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh.