Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì? Các thực phẩm nào sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Bà bầu khi mới có thai không nên ăn gì?

Chế ăn uống của mẹ bầu trong giai đoạn mới mang bầu cực kỳ quan trọng. Có rất nhiều thứ phải suy nghĩ đặc biệt là làm sao để có chế độ ăn uống một cách khoa học, hợp lý. Ăn uống làm sao để vừa có thể đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi?

Để đảm bảo chế độ ăn khoa học các mẹ cần phải tuân theo một danh sách dài các thói quen ăn uống, học cách làm sao để đạt sự cân bằng trong mỗi bữa ăn. Không chỉ có vậy, các mẹ cần phải tránh xa các loại thức ăn, đồ uống có thể gây hại đến sức khỏe hai mẹ con.  Vậy khi mới có thai không nên ăn gì? Hãy cùng chúng điểm qua những thực phẩm, đồ uống mà phụ nữ mới có thai không nên ăn gì ngay dưới đây.

Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Thông thường thì phụ nữ có thai nên ăn mỗi ngày 3 – 4 cữ sữa để có thể bổ sung thêm canxi, protein và vitamin D cần thiết. Từ đó, có thể giúp thai nhi phát triển xương, răng, tim, và hệ thần kinh.

mới có thai không nên ăn gì

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì

Tuy nhiên, người mới có thai không nên ăn các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng như Phô mai,.. Bởi chúng tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tránh ăn dưa muối

Nhắc đến vấn đề bà bầu mới có thai không nên ăn gì thì không thể không kể đến các món dưa cà muối. Bởi tất cả các loại dưa muối đều là các thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật.

Các loại vi sinh vật này sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần. Việc này sẽ rất có hại cho sức khỏe của thai nhi. Bởi vậy, trong giai đoạn mang bầu mẹ hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé!

Không nên ăn sống các loại rau mầm

Trong giai đoạn mới mang thai các mẹ tuyệt đối không nên ăn sống các loại rau mầm. Bởi các loại vi khuẩn độc hại cho sức khỏe có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên. Bởi vậy, nếu ăn sống sẽ không tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao

Trong giai đoạn mới mang bầu các bạn nên lưu ý không nên ăn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao. Bởi lượng thủy ngân có trong các loại cá, hải sản này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hệ thần kinh của thai nhi.

phụ nữ mới có thai không nên ăn gì

Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì

Các loại cá có nồng độ thủy ngân cao mà mẹ bầu nên tránh đó là: cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm. Thay vì vậy, các mẹ bầu hãy chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như:cá trê, cá hồi, cá tuyết, cá cơm, cá rô phi, cá minh thái.

Một số loại trái cây

Trái cây rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta đặc biệt là các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có lợi đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy cùng điểm qua một số loại trái cây mẹ không nên chạm tới trong quá trình mang thai nhé!

Đu đủ xanh

Trong thành phần của quả đu đủ xanh có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Quả nhãn

Trong giai đoạn mang bầu mà mẹ ăn nhãn sẽ rất dễ bị các triệu chứng nóng trong và xuất hiện hiện tượng táo bón. Nguy hiểm hơn mẹ có thể trạng yếu, nhạy cảm có thể rất dễ sảy thai.

Dưa hấu

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Quả dứa

Theo kết quả nghiên cứu của nhà khoa học thì trong thành phần của quả dứa có chứa chất Bromelain. Chúng có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Ăn loại quả này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

*** Xem thêm thông tin: Tổng hợp các loại trái cây tốt cho bà bầu để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết phụ nữ mới có thai không nên ăn gì rồi chứ. Hãy tuân thủ để sức khỏe của mẹ và thai nhi luôn được bảo vệ nhé!