Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, vậy mẹ cần lưu ý gì khi chọn quần áo trẻ sơ sinh cho bé. Hãy theo dõi ngay bài tổng hợp dưới đây.

1. Chọn quần áo trẻ sơ sinh theo cân nặng và chiều cao của bé

Thông thường người ta thường thiết kế size quần áo theo chiều cao và cân nặng cho bé, nhờ đó mà bố mẹ dễ dàng lựa chọn quần áo cho bé nhà mình. Vì giai đoạn đầu cơ thể bé phát triển rất nhanh nên lưu ý chọn quần áo rộng hơn một chút để bé dễ dàng vận động. Để tìm được kích cỡ quần áo chuẩn cho bé mới sinh, mẹ có thể dựa vào bảng kích cỡ tiêu chuẩn. 

Cân nặng của bé

Chiều dài của bé

Tuổi

Size quần áo

Từ 2,8 – 4kg

47 – 55cm

sơ sinh

số 1

Từ 4 – 6kg

55 – 60cm

3 tháng tuổi

số 2

Từ 6 – 8kg

60 – 70cm

6 tháng trở lên

số 3

Từ 8 – 10kg

70 – 75cm

9 tháng trở lên

số 4

Từ 10 – 11kg

75 – 80 cm

12 tháng

số 5

Quần áo trẻ sơ sinh
Quần áo trẻ sơ sinh

Xem thêm: Sinh con vào ngày tam nương

2. Chọn đồ em bé sơ sinh theo chất liệu

Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà mẹ cần quan tâm trong việc quần áo trẻ sơ sinh. Quần áo cho bé nên chọn chất liệu như sợi cotton hoặc sợi thiên nhiên, tránh các loại vải cứng, vải sợi vì có thể khiến bé khó chịu, ngứa ngáy.

Trẻ sơ sinh thường hiếu động và hay vận động chân tay rất nhiều nên lựa chọn chất liệu phù hợp sẽ đảm bảo được sự đàn hồi giúp bé dễ dàng co duỗi cơ thể.

Bên cạnh đó mẹ còn lưu ý về khóa, dây kéo và thun trên áo quần để tránh gây khó chịu và tổn thương da bé khi vận động.

Đồ em bé sơ sinh
Đồ em bé sơ sinh

3. Chọn quần áo trẻ sơ sinh theo nhãn hiệu sản phẩm

Mẹ cần đọc kĩ thông tin được ghi trên nhãn của sản phẩm, bao gồm tên hãng sản xuất, thành phần (chất liệu), cách giặt. Mẹ có thể lựa chọn các nhãn hàng trong nước hoặc nước ngoài tùy vào điều kiện và nhu cầu của từng gia đình.

Hiện nay cũng có khá nhiều quần áo trẻ sơ sinh cao cấp trên thị trường mẹ có thể tham khảo cho bé. Lưu ý cắt bỏ phần nhãn mác trên quần áo trước khi cho bé mặc vì phần nhãn này có thể cọ xát vào da gây khó chịu cho bé.

4. Cần lưu ý gì khi chọn quần áo trẻ sơ sinh

  • Ưu tiên về chất lượng.
  • Mẹ nên mua số lượng vừa phải, đủ dùng tránh dư thừa nhiều vì thời gian đầu bé phát triển rất nhanh.
  • Chọn loại áo loại xé dán hoặc buộc dây, tránh các áo có cúc dễ khiến da bé bị hằn lên do cúc áo tì vào. 
  • Lựa chọn màu sắc tươi sáng, không chọn loại màu sắc sặc sỡ dễ nhuộm hóa chất độc hại gây kích ứng hoặc các bệnh về da cho làn da bé.
  • Cần tránh các loại quần áo đính cườm, đính hạt,…dễ khiến bé tò mò và nuốt gây nguy hiểm.
  • Chọn quần áo rộng rãi để tạo cảm giác dễ thở, thoải mái cho bé khi ngủ cũng như lúc chơi mà không bị gò bó.
quần áo trẻ sơ sinh
Chọn quần áo trẻ sơ sinh
  • Bạn cần hết sức lưu ý đến những đường may quần, áo, mũ, tất,… Đường may phải tinh, không cẩu thả, không có chỉ thừa, vì sẽ rất nguy hiểm nếu như các ngón tay của bé bị mắc vào phần chỉ thừa của quần áo.
  • Không nên chọn quần áo rời chỉ vì thuận lợi thay cởi mỗi khi bé làm bẩn. Vì thực tế, bụng của bé rất hay bị lạnh. Rốn của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lẽ đây là bộ phận cần được giữ ấm và có sự chăm sóc đặc biệt.
  • Không nên để băng phiến vào quần áo của bé. Trên thị trường hiện nay nhiều loại băng phiến có chứa naphthalene và naphthol dẫn xuất. chất này ảnh hưởng tới quá trình oxi hóa khử hồng cầu, phá hủy màng tế bào và gây ra bệnh thiếu máu cấp tính. Hiện tượng này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, trong những trường hợp nghiêm trọng, bé sẽ bị tình trạng thiếu máu và vàng da sinh lý kéo dài.

Mẹ cần lưu ý gì khi chọn quần áo trẻ sơ sinh cho bé? Hy vọng rằng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.