Trong giai đoạn đầu mới sinh, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh dẫn quan trọng. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu và cần lưu ý những gì khi thực hiện?

1. Vì sao cần phơi nắng cho trẻ sơ sinh?

Phơi nắng hay còn gọi là tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Việc tắm nắng cho bé mang lại nhiều lợi ích tốt như:

Giúp trẻ tăng cường hấp thu vitamin D, giúp trẻ ăn ngoan ngủ ngoan, nếu trẻ bị thiếu hụt chất này sẽ gây ra những vấn đề kích ứng, khó chịu, trẻ hay khó ngủ và quấy khóc.

Giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Việc tắm nắng giúp bé tổng hợp vitamin D3 tăng cường hấp thụ canxi và photpho, tốt sự phát triển của xương khớp, chiều cao. Tránh được tình trạng còi xương.

Thường xuyên phơi nắng cho trẻ sơ sinh còn giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh vàng da sinh lý.

Diệt khuẩn và hạn chế bệnh hăm tã của con.

Trẻ sơ sinh phơi nắng
Trẻ sơ sinh phơi nắng

Xem thêm: Sinh con vào ngày tam nương

2. Trẻ sơ sinh phơi nắng khi nào?

Trẻ sơ sinh phơi nắng lúc mấy giờ? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bố mẹ. Thời gian phơi nắng cho trẻ sơ sinh là từ 6 – 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Lý do bởi vì  thời gian từ  6h – 9h sáng tia hồng ngoại và cực tím khá yếu sẽ giúp bé tổng hợp và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, còn sau 17 giờ tia X-quang trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp bé hấp thụ canxi và phốt pho tốt hơn, giúp xương phát triển khỏe mạnh.

Các chuyên gia khuyên rằng, ngoài khoảng thời gian này thì không nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng vì khi đó tia cực tím mạnh sẽ làm tổn thương da bé, nếu nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng ung thư da.

Trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu
Trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu

3. Trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu là hợp lý?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Lúc đầu cho bé tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mẹ không nhất thiết phải bế trẻ ra ngoài nắng mà chỉ cần mở cửa sổ phòng bé cho thoáng, ánh nắng có thể xuyên qua cửa sổ.

Vào mùa đông: Nên cho trẻ tắm nắng vào thời điểm từ 8 – 9 giờ sáng. Cần tìm nơi thích hợp, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mặt con.

Vào mùa hè: Thời tiết nắng nóng mẹ chỉ nên cho con tắm nắng nhẹ nhàng trong khoảng thời gian 6 – 7 giờ sáng, có thể đặt cạnh cửa sổ, không để tia nắng rọi thẳng vào mặt bé.

phơi nắng cho trẻ sơ sinh
Lưu ý khi phơi nắng cho trẻ sơ sinh

4. Cần lưu ý gì khi cho trẻ sơ sinh phơi nắng?

  • Sau khi sinh từ 7 – 10 ngày tuổi mới nên cho trẻ phơi nắng.
  • Khi tắm nắng cho bé nên cởi bớt quần áo, mặc quần áo mỏng, che phần gáy, mắt, bộ phận sinh dục.
  • Nên cho trẻ tắm trong bóng râm trước rồi dần dần mới làm quen với ánh sáng trực tiếp.
  • Mẹ có thể vừa tắm vừa massage cho bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
  • Sau khi tắm nắng nên lau khô người và cho trẻ bú để bù lại lượng nước đã mất.
  • Khi thời tiết thay đổi thì hạn chế tắm nắng cho bé.
  • Trẻ sơ sinh sẫm màu cần nhiều thời gian phơi nắng hơn trẻ sang màu.
  • Nếu sau khi tắm nắng mà thấy mẩn đỏ nổi lên mẹ nên ngừng ngay và đưa con đi khám bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tìm hiểu trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu và cần lưu ý những gì khi thực hiện? Hy vọng rằng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.