Làm mẹ là một thiên chức đặc biệt của người phục nữ. Sinh con rạ hay sinh con so sẽ mang tới cho mẹ bầu trải nghiệm khác nhau. Để hiểu rõ sinh con rạ là gì? Cũng như sinh con ra có đúng ngày không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Sinh con rạ là gì?

Đây là cách gọi dân gian từ xưa đến nay. Con đầu lòng được sinh ra sau lần chuyển dạ đầu tiên được gọi là con so. Từ lần mang bầu thứ hai trở đi, những em bé này được gọi là con rạ.

Sau khi trải qua lần vượt cạn đầu tiên. Ít nhiều mẹ bầu đã có chút ít kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp sinh con rạ không phải khi nào cũng giống như lần đầu, nên việc chuyển dạ trong lần sinh thứ hai có thể sẽ khác.

Thời điểm chuyển dạ sinh con rạ cũng sẽ khác hơn và phụ thuộc và nhiều yếu tố. Như yếu tố về cơ địa người mẹ. Yếu tố sức khỏe của thai nhi. Tâm lý người mẹ hay những tác động bên ngoài. Vì vậy nắm rõ các dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ, sẽ khiến mẹ bầu tự tin hơn trong những lần lâm bồn sau này.

Sinh con rạ có những khác biệt gì

Sinh-con-ra-co-de-hon-con-so
Sinh con rạ có dễ hơn con so

Xem thêm: Sinh con vào ngày tam nương

Khi sinh con rạ, các dấu hiệu mà mẹ gặp phải tương đối giống với khi sinh con lần đầu. Tuy nhiên, ở mỗi lần mang thai, các mẹ sẽ lại có những cảm nhận khác nhau. Sau khi sinh con lần đầu, người mẹ có thể lấy lại vóc dáng một cách nhanh chóng, thường vào khoảng bốn đến sáu tuần kể từ sinh. Nhưng khi sinh con rạ, việc lấy lại vóc dáng của người mẹ có thể mất nhiều thời gian hơn.

Về mặt tinh thần, người mẹ có thể cảm thấy khác so với khi mang thai lần đầu. Các mẹ bầu sẽ có thể không có thời gian “tận hưởng” thai kỳ do vẫn cần phải chăm sóc những đứa con khác.

Trong quá trình sinh con, các mẹ cũng có thể nhận thấy khác biệt trong đó phải kể đến:

  • Các vết sưng xuất hiện sớm hơn có thể là do cơ bụng của bạn đã được kéo dài ra một lần trước đó.
  • Mẹ bầu cảm thấy em bé đạp hoặc di chuyển sớm hơn.
  • Bà bầu cũng có thể bị ốm nghén lần thứ hai ngay cả khi bạn không bị ốm lần mang hai thứ nhất. Nếu đã bị ốm nghén khi mang thai lần thứ nhất, có khả năng bị lại lần thứ hai.
  • Bà bầu có thể có nhiều cơn gò tử cung hơn.
  • Bà bầu có khả năng cảm thấy mệt mỏi hơn.
  • Việc chuyển dạ và sinh nở mất ít thời gian hơn. Đối với các bà mẹ lần đầu, giai đoạn đầu chuyển dạ (giãn cổ tử cung), kéo dài trung bình tám giờ nhưng đối với phụ nữ đã sinh con trước đó, chuyển dạ trung bình là năm giờ. Giai đoạn thứ hai (đẩy và sinh) có thể kéo dài dưới hai giờ, so với ba giờ đối với các bà mẹ lần đầu.

Sinh con rạ có đúng ngày không

Thực tế rất khó để có thể khẳng định việc sinh con rạ có đúng ngày hay con dạ thường sinh vào tuần thứ mấy, sớm hay muộn so với dự sinh. Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu thì việc mang thai con so hoặc là con dạ có thể bị ảnh hưởng một phần của kết quả này. Bởi đa phần khi sinh con dạ thì thời gian sinh thường gần sát với ngày dự sinh hoặc là chuyển dạ sớm hơn trước ngày dự sinh tầm 7 – 10 ngày. Thậm chí có nhiều trường hợp thai nhi đã cứng cáp và tử cung mở sẵn thì có thể sinh sớm hơn.

Sinh-con-ra-sinh-truoc-ngay-du-sinh-tam-7-–-10-ngay
Sinh con rạ sinh trước ngày dự sinh tầm 7 – 10 ngày

Xem thêm: Sinh 3 con gái được hỗ trợ gì không?

Bên cạnh đó việc con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy, sớm hay muốn cũng còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi chị em phụ nữ, sức khoẻ cũng như tình trạng phát triển của từng thai nhi. Đôi khi có nhiều bà mẹ bị ảnh hưởng bởi tâm lý, làm rối loạn hormone cũng là nguyên nhân khiến cho mẹ sinh sớm hơn so với bình thường.

Tuy nhiên nhìn chung sinh con rạ thường vào tuần thứ mấy hoặc sớm hay muộn hơn 1-2 tuần so với dự sinh cũng là chuyện bình thường. Bởi dù sao ngày dự sinh cũng chỉ là một mốc thời gian mang tính dự đoán để các mẹ có thể chuẩn bị tốt hơn.

Các dấu hiệu nhận biết mẹ sắp sinh con dạ

– Bụng bầu bị tụt xuống dưới: các mẹ lưu ý con dạ gần sinh thường tụt xuống bụng mẹ nhanh hơn so với con so, phần đầu của con sẽ quay xuống phía vị trí thấp nhất trong tử cung, gọi là ngôi thai thuận, tạo tư thế thuận lợi t để sinh thường. 

– Cổ tử cung bắt đầu mở: nếu mẹ đi khám định kỳ sẽ thấy lúc bé sắp sinh thì cổ tử cung của mẹ cũng sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng đi, chuẩn bị sinh.

– Bị đau lưng nhiều và chuột rút: đối với sinh con dạ các cơn chuột rút cũng như đau lưng cũng sẽ xuất hiện khi gần đến ngày lâm bồn. 

– Tiểu rắt nhiều và rỉ ối: điều này cho thấy nước ối đã bị vỡ ra và bạn sẽ nhanh chóng sinh. Đồng thời mẹ còn có cơn co cơ nhẹ ở bụng, dễ bị tiêu chảy.

– Ngoài ra nếu mẹ ngừng tăng cân cũng là dấu hiệu sắp sinh.

Trên đây là những thông tin về sinh con rạ. Mang thai rất nguy hiểm và có nhiều vấn đề cần phải quan tâm. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không cần suy nghĩ quá nhiều, nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và chuẩn bị thật tốt để chào đón bé yêu của mình nhé.