Nhiều năm trở lại đây chụp ảnh sơ cho bé trở thành xu hướng được nhiều bố mẹ quan tâm và ưa chuộng. Có nên chụp ảnh cho bé sơ sinh không? Bố mẹ cần lưu ý gì khi chụp ảnh sơ sinh cho bé.

Mục Lục

1. Có nên chụp ảnh em bé sơ sinh không?

Theo quan niệm dân gian xưa, trẻ sơ sinh thường có phần hồn yếu chưa làm chủ được phần vía, phần vía non nên rất dễ bị vía dữ. Vì vậy, các cụ thường dặn dò con cháu không nên để trẻ tiếp xúc với nhiều người lạ, bé bị quở sẽ khóc và quấy nhiều, sức ăn kém gây còi cọc, khó lớn. Đồng thời hạn chế chụp ảnh sơ sinh cho bé.

Chụp ảnh sơ sinh
Chụp ảnh sơ sinh cho bé

Xem thêm: Sinh con vào ngày tam nương

Tuy nhiên, ngày nay người ta không đặt nặng quan niệm đó nữa. Bố mẹ muốn lưu giữ hình ảnh của bé vẫn có thể chụp ảnh cho con tại nhà hoặc studio để lưu lại các khoảnh khắc đáng yêu của bé chỉ cần lưu ý một số điều kiện để buổi chụp diễn ra được nhanh chóng và an toàn.

2. Bố mẹ cần lưu ý gì khi chụp ảnh sơ sinh cho bé

Thời điểm chụp ảnh cho bé

Thời điểm vàng để chụp ảnh bé sơ sinh là từ 10-15 ngày tuổi sau sinh. Lí do đơn giản là bé còn nhỏ và ngủ rất nhiều, sẽ không lo bé quấy khóc và sẽ dễ dàng tạo dáng khi chụp ảnh sơ sinh.

Đừng quên chuẩn bị các vật dụng cần thiết như bình pha sữa, núm vú giả, khăn choàng để phòng những lúc con đói và giữ ấm mỗi lần hoàn thành xong 1 concept ảnh.

Nhiệt độ

Nhiệt độ ở studio khoảng 27-29oC để giúp bé dễ chịu và không quấy khóc. Mẹ có thể dùng khăn mỏng quấn quanh người bé, đây cũng là một gợi ý về phụ kiện có thể sử dụng lúc chụp ảnh cho bé sơ sinh rất hữu ích.

cách chụp ảnh bé sơ sinh
Chụp ảnh em bé sơ sinh

Đạo cụ vệ sinh sạch sẽ, an toàn

Da của bé sơ sinh rất nhạy cảm, khăn quấn và đạo cụ đi kèm cần được vệ sinh thường xuyên để tránh da bé bị mẩn ngứa, dị ứng. Tránh sử dụng đạo cụ cứng, có cạnh sắc nhọn để đảm bảo an toàn cho bé.

Không nên sử dụng đèn công suất lớn

Mắt của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu và chưa được tiếp xúc với ánh sáng chói như ánh sáng của đèn flash do đó bố mẹ cần lưu ý. Ánh sáng này có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt của trẻ vậy nên cần chú ý bố trí ánh sáng cho thích hợp.

3. Gợi ý các cách chụp ảnh bé sơ sinh

Tạo dáng với các phụ kiện chăn, khăn tắm

Chỉ cần một chiếc khăn tắm hoặc chiếc chăn mỏng bạn có thể kết hợp để giúp bé có những bức hình ngộ nghĩnh và đáng yêu trên giường hay trên ghế.

Nằm úp và chân co tự nhiên

Cách cho bé nằm thẳng, hướng thẳng ống kính, chân co tự nhiên. Kiểu tạo dáng này rất thích hợp cho các bé dưới 1 tuổi, nhất là các bé mời biết lật hay biết bò thôi.

Cách chụp ảnh bé sơ sinh
Cách chụp ảnh bé sơ sinh

Bé chơi đùa với các đồ vật xung quanh

Bố mẹ có thể đặt cạnh bé một số đồ chơi đáng yêu xung quanh bé, đôi mắt ngơ ngác, hồn nhiên sẽ nhìn các món đồ xung quanh vô cùng đáng yêu thích thú.

Chụp ảnh khi bé đang ngủ

Đây cũng là dáng chụp ảnh mà nhiều bố mẹ yêu thích. Những lúc bé ngủ say cũng là khoảnh khắc đáng yêu mà các mẹ có thể ghi ảnh lại nhất nè.

Chụp ảnh mẹ và bé sơ sinh

Bố mẹ có thể chụp những bức ảnh cùng bé, với kiểu ôm hôn, thơm má, che chở ngập tràn tình yêu thương.

Bố mẹ cần lưu ý gì khi chụp ảnh sơ sinh cho bé? Hy vọng bài viết này đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bố mẹ.