Ngày xưa ông bà ta có quan niệm sinh 3 con trai là “Tam nam bất phú – Tứ nữ bất bần”. Vậy ý nghĩa của câu ngạn ngữ này như thế nào, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ý nghĩa quan niệm sinh 3 con trai “Tam nam bất phú – Tứ nữ bất bần” 

Câu ngạn ngữ này được hiểu đơn giản là gia đình nào sinh được 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu. Còn gia đình nào sinh được 4 người con gái thì gia đình đó không thể nghèo.

Lý do là vì con trai thường hay chơi bời lêu lổng, không chí thú làm ăn, cha mẹ luôn phải chu cấp các chi phí từ những việc nhỏ đến các việc lớn như: Học hành, làm nhà, cưới vợ… nên tiêu tốn hết tiền bạc của cha mẹ đã kiến tạo, vì thế mới nghèo.

Click ngay: Bí quyết sinh con theo ý muốn để có cơ hội thụ thai cao

Quan niệm sinh 3 con trai có tốt không

Quan niệm sinh 3 con trai có tốt không

Ngày xưa con gái không được đi học, khi lấy chồng sẽ được gia đình nhà chồng lo cho đám cưới thông qua thách cưới của họ nhà gái. Vì theo tục lệ cưới xin ngày xưa, nhà gái thách cưới rất cao, có những chàng trai vì nhà nghèo không có tiền cưới vợ nên phải ở vậy suốt đời. Nhiều gia đình sinh ba con trai, lo vợ cho các con xong thì khuynh gia bại sản Hơn nữa con gái thường chăm chỉ, chịu thương chịu khó, cha mẹ không phải lo chi phí các việc lớn như gia đình có con trai nên tiền của tích góp được mà trở nên giàu.

Đây hiểu đơn giản là sinh 3 con trai sẽ nghèo nhưng thực ra cổ nhân chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để ám chỉ điều “huyền bí và tối kỵ” của con số 3 huyền cơ trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Thực tế sinh 3 con trai như thế nào?

Trên thực tế nhiều gia đình sinh 3 con trai kinh tế bố mẹ vẫn thuộc diện khá giả, có gia đình còn thuộc diện giàu “nứt đố đổ vách”. Vậy nên câu “Tam nam bất phú” được hiểu chữ phú ở đây không nên hiểu theo nghĩa chỉ sự giàu có mà hiểu theo nghĩa chỉ sự phú quý thì mới thấy được “ẩn ý” mà cổ nhân đúc kết.

Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phúc thọ và phú quý

Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phúc thọ và phú quý

Xem thêm: Ăn gì để sinh con gái để tăng cơ hội sinh em bé như ý muốn

Qua kiểm chứng những gia đình có 3 anh em trai thấy thường xảy ra các tình huống sau:

  • Bất hòa trong gia đình, kể cả khi 3 anh em trai đã yên bề gia thất;
  • Tai họa xảy ra cho 1 trong 3 người con trai. Nặng thì có người chết sớm thường là chết trẻ, chưa có con cái, nhẹ thì bị tàn tật như thối tai, què chân hoặc những chứng bệnh nan y khó chữa;
  • Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai gặp phải trắc trở, không được trọn vẹn, thiếu may mắn.

Có lẽ đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phúc thọ và phú quý.

Làm thế nào để tránh được tai họa?

Người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành vậy nên theo tín ngưỡng của người Việt Nam để tránh những tai họa có thể xảy ra thì những gia đình nhà có 3 con trai nên thực hiện những điều sau:

  • Lấy đức để cải số;
  • Ba anh em trai nên sống xa nhau về khoảng cách địa lý, càng xa càng tốt;
  • Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử hoặc nếu bố mẹ khuất bóng rồi thì ba anh em cùng nhận thêm một anh hoặc em trai kết nghĩa;
  • Nên làm con nuôi dòng họ khác, gia đình nghĩa phụ phải có con trai để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân.

Trên đây ý nghĩa cũng như thực tế quan niệm sinh 3 con trai của ông bà ta. Hy vọng quan niệm này sẽ không còn là nỗi ám ảnh, hãi sợ của mọi người.